Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4749834
Đang online:
1010
Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản
Tăng cường tính chủ động trong hoạt động đảm bảo chất lượng, ATTP

Ngày 18/11/2019

 

Trong những năm gần đây, qua công tác thanh tra chuyên ngành chất lượng,  ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn, một thực trạng dễ dàng nhận thấy: các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, kinh doanh lớn nông lâm thủy sản luôn chủ động đầu tư cơ sở vật chất, các trang thiết bị, dụng cụ cũng như con người… đầy đủ, đáp ứng điều kiện đảm bảo ATTP theo quy định; Song bên cạnh đó vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm thủy sản là các cơ sở nhỏ lẻ, chưa áp dụng các quy trình, quy chuẩn kỹ thuật tiên tiến vào quá trình sản xuất, kinh doanh; Ý thức chấp hành pháp luật về quản lý chất lượng ATTP và trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với cộng đồng còn chưa cao; điều kiện sản xuất, kinh doanh còn sơ sài, tạm bợ …; Vì mục đích lợi nhuận trước mắt, coi thường tính mạng, sức khỏe người tiêu dùng nên vẫn còn tình trạng kinh doanh thực phẩm kém chất lượng, kinh doanh thực phẩm đã hết thời hạn sử dụng, kinh doanh thực phẩm sử dụng hóa chất độc hại….Tại điểm b khoản 2 Điều 1 của Nghị định 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ điều chỉnh: “Vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm” đều bị xử phạt vi phạm hành chính. Vì vậy, việc tuân thủ chấp hành pháp luật, chủ động trong hoạt động đảm bảo chất lượng, ATTP trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản là cần thiết đối với những người sản xuất, kinh doanh chân chính .

 

Cửa hàng kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản

 

Đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản (còn gọi là cơ sở chuyên doanh) thì chủ cơ sở cần tuân thủ 08 điều kiện cơ bản (quy định tại Thông tư 38/2018/TT-BNN&PTNT ngày 25/12/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT), cụ thể:

1. Địa điểm kinh doanh:

- Khu vực kinh doanh có đủ diện tích để bố trí các khu vực bày bán thực phẩm, khu vực chứa đựng, bảo quản và thuận tiện để vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm.

- Không bị đọng nước, ngập nước.

- Không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng, vi sinh vật gây hại.

- Không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân lây nhiễm từ môi trường xung quanh (khói bụi, hóa chất độc hại, các nguồn gây ô nhiễm khác ...).

 2. Kết cấu, bố trí cơ sở kinh doanh:

- Nền nhà phẳng, nhẵn; có bề mặt cứng, chịu tải trọng, mài mòn; thoát nước tốt, không gây trơn trượt; không đọng nước và dễ làm vệ sinh.

- Trần nhà phẳng, sáng màu, làm bằng vật liệu bền, chắc, không bị dột, thấm nước, không rạn nứt, rêu mốc, đọng nước và dính bám các chất bẩn, ngăn được nước mưa, bụi bẩn từ phía trên rơi xuống.

- Cửa ra vào, cửa sổ phải nhẵn, phẳng thuận tiện cho việc làm vệ sinh; những nơi cần thiết phải có lưới bảo vệ tránh sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại.

- Nguồn ánh sáng, cường độ ánh sáng phải bảo đảm theo quy định; các bóng đèn cần được che chắn an toàn.

- Hệ thống thông gió phù hợp với yêu cầu bảo quản thực phẩm, bảo đảm thông thoáng ở các khu vực.

3. Trang thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh:

  - Đủ trang thiết bị, phù hợp với yêu cầu kinh doanh của từng loại thực phẩm.

  - Các thiết bị, dụng cụ sản xuất, bề mặt tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm được làm bằng vật liệu bền, dễ làm vệ sinh, không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

    - Trong tình trạng vệ sinh, bảo trì tốt trang thiết bị, dụng cụ đúng cách, hợp vệ sinh.

4. Thực phẩm kinh doanh tại cơ sở

    - Thực phẩm kinh doanh phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng.

    - Thực phẩm bao gói sẵn phải có nhãn hàng hóa với đầy đủ thông tin theo quy định.

    - Có chứng nhận vệ sinh thú y của cơ quan thú y có thẩm quyền đối với thực phẩm tươi sống còn nguồn gốc từ động vật theo quy định của pháp luật về thú y.

5. Các yếu tố đầu vào phục vụ việc kinh doanh thực phẩm:

- Nước, nước đá đủ cho việc sử dụng trong hoạt động kinh doanh, làm vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ...

- Bảo quản, sử dụng nước đá trong điều kiện an toàn vệ sinh, nếu có sử dụng (các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với đá không gây độc, không gỉ và dễ làm vệ sinh, không để đá trực tiếp dưới nền).

- Hoá chất, phụ gia (nếu có sử dụng) phải nằm trong danh mục được phép sử dụng cho thực phẩm theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

6. Việc phòng, chống động vật gây hại và xử lý chất thải, nước thải

- Thiết bị phòng chống côn trùng và động vật gây hại không han gỉ, dễ tháo rời để bảo dưỡng và làm vệ sinh, thiết kế bảo đảm hoạt động hiệu quả phòng chống côn trùng và động vật gây hại; không sử dụng thuốc, động vật diệt chuột, côn trùng trong khu vực kinh doanh, bảo quản thực phẩm.

- Rãnh thoát nước thải: không thấm nước, thoát nhanh, không đọng nước và dễ làm vệ sinh; không tạo mối nguy lây nhiễm cho sản phẩm trong khu vực kinh doanh.

- Khu vực thu gom hoặc dụng cụ chứa chất thải rắn phải ngoài khu vực kinh doanh.

7. Người trực tiếp bán hàng: Người trực tiếp bán hàng kiến thức về an toàn thực phẩm theo quy định; được khám sức khỏe theo quy định.

8. Việc bao gói, bảo quản, vận chuyển:

- Vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm phải đảm bảo an toàn thực phẩm, đủ bền, chắc để bảo vệ sản phẩm khỏi bị lây nhiễm không có khả năng nhiễm vào sản phẩm những chất có hại cho người sử dụng.

- Ghi nhãn phải đầy đủ thông tin theo qui định hiện hành của Việt Nam (nếu là hàng hóa bao gói sẵn).

-  Thiết bị, phương tiện bảo quản, vận chuyển sản phẩm phải sạch sẽ, sắp xếp hợp lý và vệ sinh.

Mọi hành vi vi phạm về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 115 của Chính phủ và các quy định hiện hành./.

 

Nguyễn Thị Xuân – Chi cục QLCL Nông Lâm sản và Thủy sản

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan