Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4725496
Đang online:
245
Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản
Hướng dẫn thi hành một số điều về ghi nhãn hàng hóa!

Ngày 25/10/2019

 

 

Nhãn hàng hóa là gì? Ghi nhãn hàng hóa là gì?

Nhãn hàng hóa là bản viết, bản in, bản vẽ, bản chụp của chữ, hình vẽ, hình ảnh được gián, in, đính, đúc, chạm, khắc trực tiếp trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa hoặc trên các chất liệu khác được gắn trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa.

Ghi nhãn hàng hóa là thể hiện nội dung cơ bản, cần thiết về hàng hóa lên nhãn hàng hóa để người tiêu dùng nhận biết, làm căn cứ lựa chọn, tiêu thụ và sử dụng; để nhà sản xuất, kinh doanh, thông tin, quảng bá cho hàng hóa của mình và để các cơ quan chức năng thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát.

 Kết quả hình ảnh cho nước mắm cát hảiKết quả hình ảnh cho sa tế

  

(Nhãn nước mắn, satế)

 

Nội dung và cách ghi nhãn hàng hóa:

Thứ nhất: Vị trí nhãn hàng hóa: Những nội dung bắt buộc phải ghi trên nhãn hàng hoá không cần thể hiện tập trung trên nhãn, có thể ghi trên vị trí khác của hàng hóa, bảo đảm khi quan sát có thể nhận biết được dễ dàng, đầy đủ mà không phải tháo rời các chi tiết, các phần của hàng hóa.

Thứ hai: Ngôn ngữ trình bày trên nhãn hàng hóa không phải dịch tất cả nội dung bằng tiếng Việt ra ngôn ngữ khác. Nếu dịch ra ngôn ngữ khác thì nội dung ngôn ngữ khác phải bảo đảm cho người đọc hiểu tương ứng với nội dung tiếng Việt; Những nội dung không phải nội dung bắt buộc mà thể hiện bằng ngôn ngữ khác không được làm hiểu sai lệch bản chất, công dụng của hàng hóa và không được làm hiểu sai nội dung khác của nhãn hàng hoá.

Thứ ba: Ghi tên và địa chỉ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa (Tên riêng của tổ chức, cá nhân và địa danh ghi trên nhãn hàng hóa không được viết tắt, từ chỉ đơn vị hành chính có thể viết tắt; Hàng hóa nhập khẩu để lưu thông tại Việt Nam ghi tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân sản xuất và ghi tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân nhập khẩu; hàng hóa chỉ thực hiện việc san chia, sang chiết để đóng gói, đóng chai khi được tổ chức, cá nhân sản xuất ra hàng hóa cho phép và phải bảo đảm chất lượng như công bố của nhà sản xuất trên nhãn gốc).

          

(Đơn vị sản xuất hàng hóa)                       

 

   (Nhãn về Trà gừng Ông Tài)

 

Thứ tư: Ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng trên nhãn hàng hoá (riêng đối với hàng hóa san chia, sang chiết, nạp, đóng gói lại bắt buộc phải ghi đầy đủ 03 nội dung: Ngày sản xuất;  Ngày san chia, sang chiết, nạp, đóng gói không được viết tắt và Hạn sử dụng).

Thứ năm: Ghi thành phần trên nhãn hàng hoá (Trường hợp tên của thành phần được ghi trên nhãn hàng hóa để gây sự chú ý đối với hàng hóa thì thành phần đó bắt buộc phải ghi định lượng: trường hợp trên nhãn hàng hóa có nhấn mạnh sự có mặt, không chứa hoặc không bổ sung một hoặc một số thành phần thì: thành phần đó không tồn tại trong hàng hóa và trong các nguyên liệu để sản xuất ra hàng hóa, hàng hóa không chứa các thành phần cùng nhóm có tính chất hoặc công dụng tương tự với thành phần đó).

Thứ sáu: Ghi thông số kỹ thuật, thông tin cảnh báo trên nhãn hàng hoá (việc ghi giá trị dinh dưỡng trên nhãn hàng hoá phải bảo đảm phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng và tuân thủ quy định của pháp luật có liên quan; nếu ghi một giá trị dinh dưỡng cụ thể thì ghi giá trị trung bình của khoảng giá trị dinh dưỡng).

Thứ bảy: Ghi nhãn thực phẩm biến đổi gen trên nhãn hàng hoá áp dụng trong trường hợp thực phẩm có chứa sinh vật biến đổi gen, sản phẩm của sinh vật biến đổi gen có ít nhất một thành phần nguyên liệu biến đổi gen lớn hơn năm phần trăm (5%) tổng nguyên liệu được sử dụng để sản xuất thực phẩm.

Thứ tám: Ghi định lượng hàng hóa trên nhãn hàng hoá  theo quy định của pháp luật Việt Nam về đo lường (Đơn vị đo thể tích ghi trên nhãn hàng hóa là: lít (l), mililit (ml); microlit (µl); đối với hàng hóa dạng lỏng có thể ghi một trong 02 cách: “thể tích thực” hoặc ghi “thể tích thực ở 20ºC”.)./.

 

Nguyễn Thị Xuân – Chi cục QLCL Nông Lâm sản và Thủy sản

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan