Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4725446
Đang online:
194
Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản
Sử dụng phụ gia thực phẩm an toàn!

Ngày 15/10/2019

 

 

Hàm lượng chất phụ gia trong thực phẩm rất nhỏ nhưng lại có thể làm cho thực phẩm phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, nếu lạm dụng, chất phụ gia có thể gây ra những tổn thất cấp tính hoặc mạn tính cho sức khỏe con người

Phụ gia thực phẩm (PGTP) theo Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế là :“Một chất, có hay không có giá trị dinh dưỡng, bản thân nó không được tiêu thụ như một thực phẩm hay như một thành phần của thực phẩm, được bổ sung vào thực phẩm nhằm giải quyết mục đích công nghệ trong sản xuất để chế biến, xử lý, bao gói, bảo quản, vận chuyển thực phẩm hoặc để cải thiện kết cấu, đặc tính kỹ thuật của thực phẩm đó”.

Theo quy định hiện hành có 400 loại phụ gia thực phẩm được sử dụng trong thực phẩm (Quy định tại Thông tư 24/2019/TT-BYT) và gồm 23 nhóm chất: Phẩm màu, chất làm ẩm, chất chống oxy hóa, chất xử lý bột, Enzym, chất tạo bọt, chất đông vón, chất ngọt tổng hợp, chất ổn định, chất khí đẩy, chất tạo xốp, chất tạo hạt, chất điều chỉnh độ acid, chất độn, chất làm bóng, chất điều vị, chất giữ màu, chất làm rắn chắc, chất tạo phức kim loại, chế phẩm tinh bột, chất nhũ hóa, chất làm dày và chất bảo quản.

 

Kết quả hình ảnh cho phụ gia

(Phụ gia tự nhiên để chế biến thực phẩm)

 

Việc sử dụng đúng loại, đúng liều lượng, đúng mục đích, các PGTP có tác dụng trong việc giữ được chất lượng toàn vẹn của thực phẩm cho tới khi sử dụng; tạo sự dễ dàng trong sản xuất, chế biến thực phẩm và làm tăng giá trị thương phẩm trên thị trường.

Tuy nhiên, khi dùng không đúng liều lượng, chủng loại, nhất là việc lạm dụng những phụ gia không cho phép dùng trong thực phẩm (như Rhodamine B, Hàn the, chất vàng ô, Dioxit crôm…) sẽ gây ngộ độc cấp tính. Nếu dùng liều lượng nhỏ nhưng thường xuyên, liên tục (đặc biệt là loại PGTP bị cấm) có thể gây ngộ độc mãn tính như ăn không ngon, giảm cân, tiêu chảy, rụng tóc, suy thận mạn tính, da xanh xao, động kinh, trí tuệ giảm sút, có nguy cơ hình thành khối u, ung thư, đột biến gen, gây quái thai cho thai nhi…

Chính vì vậy, việc sử dụng PGTP trong thực phẩm cần tuân thủ theo các nguyên tắc:

1. Sử dụng phụ gia thực phẩm được phép sử dụng và đúng đối tượng thực phẩm.

2. Không vượt quá mức sử dụng tối đa đối với một loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm.

3. Hạn chế đến mức thấp nhất lượng phụ gia thực phẩm cần thiết để đạt được hiệu quả kỹ thuật mong muốn.

 

NGUYỀN THỊ XUÂN – CHI CỤC QLCL NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan