Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4725427
Đang online:
175
Mô hình sản xuẩt
Hội thảo đầu bờ, tổng kết và nghiệm thu mô hình xây dựng vùng nuôi cua thương phẩm

Ngày 14/10/2019

 

 

 

Sáng ngày 4/10/2019, tại vùng nuôi thủy sản thôn Thượng Hải, xã Kỳ Hải (huyện Kỳ Anh) Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã tổ chức hội nghị đầu bờ, tổng kết và nghiệm thu mô hình xây dựng vùng nuôi cua thương phẩm.

Mô hình triển khai được thực hiện có 2 hộ tham gia với tổng diện tích 1ha. Tham gia mô hình, các hộ dân được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tập huấn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi cua thương phẩm trong ao đất, hỗ trợ giống và thức ăn. Trước khi thả giống, các hộ đã tiến hành cải tạo ao cẩn thận. Cua giống được thả với số lượng là 10.000 con.

 

 

Trong quá trình thực hiện mô hình, các hộ đã tập trung chăm sóc, quản lý tốt ao nuôi, cho cua ăn đầy đủ ngày 2 lần bằng cá tạp. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra bờ ao, cống, rào chắn, địch hại của cua; định kỳ kiểm tra các chỉ số môi trường ao như độ kiềm, pH, DO, NH3, H2S; sử dụng men vi sinh để lý môi trường, nhờ vậy mà cua sinh trưởng, phát triển tốt.

Qua kiểm tra, sau 5 tháng nuôi, tỷ lệ sống của cua đạt 66%, trọng lượng bình quân trên 315 g/con (đạt kích cỡ thu hoạch). Tổng sản lượng cua của cả 2 hộ đạt khoảng trên 2 tấn. Với giá bán từ 260.000 - 290.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí mô hình thu về lợi nhuận hơn 200 triệu đồng/ha.

Tại hội nghị, các cơ quan chức năng, lãnh đạo địa phương và đông đảo bà con tham dự đánh giá rất cao kết quả của mô hình. Mô hình thành công cho thấy cua biển rất thích hợp với vùng nuôi thủy sản xã Kỳ Hải. Đây là đối tượng dễ nuôi, vốn đầu tư không nhiều, sản xuất không đòi hỏi kỹ thuật cao, ít bệnh, thức ăn chủ yếu là các loại cá tạp rẻ tiền, chi phí thấp. Trong khi đó, cua là lại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao nên thị trường tiêu thụ rộng, giá thương phẩm cao nên mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho người nuôi. Điều này mở ra cơ hội giúp bà con nuôi trồng thủy sản nơi đây tìm ra đối tượng phù hợp hơn, góp phần tăng hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích, nâng cao thu nhập cho người nuôi.

                                                                             Hoàng Thanh

Trung Tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan