Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4752269
Đang online:
808
Quy trình kỹ thuật
Bản tin cảnh báo diễn biến chất lượng môi trường nuôi trồng thuỷ sản

Ngày 01/10/2019

 

Hiện nay thời tiết đang bước vào giai đoạn chuyển mùa, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn sẽ làm thay đổi các yếu tố môi trường nước theo hướng bất lợi ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe động vật thủy sản. Tôm, cá nuôi giảm sức đề kháng, dễ mắc bệnh và có thể gây chết.  Thời gian qua, Chi cục Thuỷ sản Hà Tĩnh phối hợp với Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thuỷ sản miền Bắc thu mẫu nước và mẫu thuỷ sản nuôi (tôm, cá, nhuyễn thể)  kiểm tra một số mầm bệnh để khuyến cáo cho người nuôi biện pháp quản lý môi trường, phòng ngừa dịch bệnh. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi, cảnh báo những diễn biến xấu về môi trường và bệnh có thể xảy ra trong thời gian tới, Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc đã có “Bản tin cảnh báo diễn biến chất lượng môi trường”. Sau đây, xin lưu ý bà con nuôi trồng thuỷ sản một số nội dung khuyến cáo trong bản tin, cụ thể như sau:

1. Đối với vùng nuôi tôm nước lợ

Những tháng cuối năm, các yếu tố nhiệt độ, pH, độ mặn và độ tiếp tục có nguy cơ biến động đột ngột do tác động của mưa lớn và bão.  Để duy trì ổn định môi trường ao nuôi và nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa bùng phát dịch bệnh trên tôm, khuyến cáo các cơ sở nuôi thực hiện các giải pháp kỹ thuật sau:

- Định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học để cải thiện môi trường nước, kiểm soát mật độ tảo, ổn định độ pH và độ kiềm, giảm hàm lượng khí độc H2S, NH3, NO2- và kiểm soát mật độ vi khuẩn Vibrio.

- Đối với các ao nuôi có màu nước vàng đậm hoặc xanh đậm, thể hiện sự tích tụ các chất dinh dưỡng dư thừa tăng lên, tảo phát triển mạnh hơn. Các cơ sở nuôi thực  hiện tăng cường quạt khí về đêm và sáng sớm nhằm đảm bảo đủ khí oxy trong ao, đáp ứng nhu cầu của tôm nuôi và các phản ứng hóa học xảy ra trong ao nuôi. Thường xuyên kiểm tra thức ăn của tôm trong nhá, vó để điều chỉnh thức ăn phù hợp, tránh để dư thừa.

- Duy trì mực nước trong ao từ 1,2 – 1,5m để giữ ổn định nhiệt độ, pH, độ mặn và độ kiềm trong ao nuôi.

- Vùng nuôi có độ kiềm thấp có thể dùng 20kg Dolomite/3.000m3 trộn với 16kg mật rỉ đường/3.000m3, đậy kín, ủ 12 giờ, không thêm hay cho nước vào. Sau đó rải đều trên mặt ao, nếu hôm sau đo chưa đạt nên tạt thêm đến khi đạt giá trị 60 – 180mg/l mới ngừng.

- Khi mật độ vi khuẩn trong nước ao nuôi cao, xử lý nước bằng các biện pháp như thay nước, sử dụng TCCA hoặc Chlorin hoặc iodin với liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc sử dụng các chế phẩm sinh học có khả năng loại bỏ vi khuẩn trong nước.

- Tăng cường sức đề kháng cho tôm bằng cách bổ sung Vitamin C, khoáng, vi sinh đường ruột, chất bổ gan trộn vào thức ăn cho tôm.

- Dự trữ nước sạch trong ao lắng để cung cấp hoặc thay thế một phần ao nuôi khi cần thiết; Bổ sung nước khi mực nước trong ao thấp hơn 1,5m hoặc thay nước khi các thông số môi trường nằm ngoài giới hạn thích hợp, nước ao nuôi có màu xanh đậm, vàng đậm, đen hoặc có nhiều váng bọt nổi trên mặt nước.

- Khi trời mưa nhiều, tạo rãnh thoát nước và bón vôi quanh bờ ao trước và sau khi trời mưa nhằm phòng tránh hiện tượng pH, độ mặn, độ kiềm trong ao giảm đột ngột và nguy cơ tràn cống thoát nước gây thất thoát tôm nuôi.

Đối với giai đoạn đầu năm, thời tiết thường xuất hiện các đợt rét đậm kéo dài, ngoài thực hiện các biện pháp như trên, các cơ sở nuôi thực hiện các biện pháp sau:

- Ao nuôi tôm cá qua mùa đông cần chọn ao kín gió, có hình chữ nhật, hướng Bắc – Nam. Có nguồn nước sạch, cấp và thoát nước dễ dàng, dễ gây màu, chất đáy tốt. Bờ ao phải chắc chắn, không để bờ ao rò rỉ mất nước làm ao cạn, phải luôn giữ mực nước trong ao trên 1,5m, tốt nhất là từ 2 – 2,5m.

- Khi trời rét đậm dùng tre làm giàn trên mặt ao, che phủ kín bằng nilon để tăng khả năng giữ nhiệt độ. Dùng sọt rơm, trà làm nơi trú ẩn. Tạo một góc ao sâu về phía Bắc, cắm cọc đơm sọt đựng rơm rạ đã được sát trùng bằng cách phun nước vôi và phơi thật khô ấn đầy vào sọt xuống đáy ao, làm nơi trú ẩn cho cá tôm chui vào sọt tránh rét; hoặc có thể đào hầm cạnh ao làm nơi trú ẩn cho tôm cá;

- Sử dụng thức ăn phù hợp theo giai đoạn sinh trưởng của đối tượng nuôi và nên cho ăn vào lúc trời ấm. Bổ sung vitamin C vào thức ăn nhằm tăng sức đề kháng cho tôm cá với lượng dùng từ 3-5g/kg thức ăn.

- Trong suốt thời gian trú đông, tuyệt đối không được dùng lưới, các loại phương tiện đánh bắt tôm, tránh bị xây xát dẫn đến bị nhiễm bệnh.

2. Vùng nuôi nhuyễn thể

Để duy trì ổn định môi trường vùng nuôi nhuyễn thể và nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa bùng phát dịch bệnh trên các đối tượng nhuyễn thể nuôi, khuyến cáo các cơ sở nuôi thực hiện các giải pháp kỹ thuật sau:

- Đối với những bãi nuôi có mật độ cao cần san thưa mật độ để giảm sự cạnh tranh thức ăn. Ngao đạt kích cỡ thương phẩm nên thu hoạch để làm giảm mật độ. Mỗi khu vực nuôi ngao khi thu hoạch xong phải cải tạo đúng qui trình rồi mới tiến hành thả nuôi;

- Thường xuyên vệ sinh mặt bãi, vây cọc, tu sửa chân vây lưới, tạo sự thông thoáng cho nước triều lên xuống, làm phong phú nguồn thức ăn cho ngao;

- San thưa mật độ ngao dồn vào chân vây phía cuối hướng gió hoặc dòng chảy, tránh để hiện tượng ngao dồn mật độ cao vào chân vây kéo dài trong điều điều kiện môi trường bất lợi (NO2- và H2S cao), làm ảnh hưởng đến sức khỏe ngao nuôi;

- Chủ động theo dõi, kiểm tra ngao nuôi, thực hiện tốt việc khai thông các vùng nước đọng, tránh hiện tượng ứ đọng nước ngọt cục bộ kéo dài hoặc gia tăng nhiệt độ khi nắng nóng kéo dài.

- Không nên nuôi Ngao ở những bãi nuôi cao và có thời gian phơi bãi dài.

3.     Vùng nuôi cá lồng

Kết quả quan trắc năm 2018-2019 đã ghi nhận hàm lượng COD, NO2- trong vùng nuôi cá lồng cao vượt giới hạn cho phép. Mặt khác, khi xảy ra mưa bão sẽ kéo theo vật chất hữu cơ trên bờ xuống hồ, tăng lượng phù sa, làm biến động môi trường nước nuôi như giảm nhiệt độ, oxy, cá bị stress tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh tấn công. Để hạn chế sự biến động môi trường mùa mưa bão và nâng cao sức đề kháng cho cá nuôi, khuyến cáo các cơ sở nuôi thực hiện các biện pháp sau:

- Tạo tấm chắn hình mũi tên trước khu lồng để chắn rác dắt vào lưới lồng, cản trở lưu thông nước, gây thiếu oxy khu vực lồng nuôi.

- Kiểm tra hệ thống dây neo, phao lồng, mối hàn, điểm nối để gia cố lại cho chắc chắn, đặc biệt là lưới xung quanh lồng, đáy lồng, lưới chắn mặt lồng để có biện pháp xử lý kịp thời tránh mưa gió làm hỏng lồng bè.

- Hạ độ sâu nhằm giảm tác động của sóng gió đến lồng nuôi.

- Tăng cường vệ sinh lưới lồng, tránh lưới bị bịt kín bởi rác và phù sa làm nước không lưu thông.

- Tăng cường sức đề kháng cho cá bằng cách trộn Vitamin C vào thức ăn, thường xuyên theo dõi sức khỏe của cá để có biện pháp xử lý kịp thời.

- Treo túi vôi trước dòng chảy và các góc lồng nuôi để phòng bệnh cho cá, mỗi ngày giũ túi vôi 3-4 lần để vôi hòa tan đều trong môi trường.

- Cho ăn vào lúc trời mát, khi trời mưa giảm lượng thức ăn từ 30 – 40%

- Định kỳ 7-10 ngày rắc vôi xuống để tăng pH và định kỳ 7-10 ngày khử trùng nước bằng cách dùng chất diệt khuẩn TCCA và Iodine

- Thường xuyên quan sát các dấu hiệu thiên nhiên, khi thấy môi trường nước đục, cá kém ăn và bơi lội chậm cần cung cấp ô-xy bằng máy sục khí.

- Tăng cường giám sát chất lượng môi trường nước và theo dõi tình trạng sức khỏe của cá nuôi để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường và có biện pháp xử lý thích hợp.

- Không nên thả nuôi cá rô phi ở mật độ dày, với cỡ cá 10-15 gam/con chỉ nên nuôi mật độ từ 1-2 con/m2

- Xác định lượng thức ăn cho cá vừa đủ lượng, đủ chất theo từng giai đoạn phát triển của cá không để dư thừa gây ô nhiễm môi trường ao nuôi (nếu cho ăn thấy còn thừa thức ăn thì giảm bớt ở những lần cho ăn sau) tránh hiện tượng dư thừa thức ăn gây ô nhiễm môi trường./.

                                                            Trần Hương –Chi cục Thuỷ sản

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan