Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4699369
Đang online:
556
Mô hình sản xuẩt
Người nông dân hơn 20 năm gắn bó với cây bưởi Phúc Trạch

Ngày 23/9/2019

 

 

Nói đến bưởi Phúc Trạch phải nhớ đến huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh), nơi đây được xem là cái “nôi” hình thành nên một loại quả đặc sản đã có thương hiệu trên mọi miền. Và những người nông dân nơi đây đã cùng với cây bưởi Phúc Trạch trải qua nhiều thăng trầm để đến bây giờ loại quả này vẫn giữ nguyên được độ ngon, ngọt đúng với hượng vị của nó. Là một người nông dân cần cù, chịu khó, ham học hỏi và đầy ý chí quyết tâm, ông Lê Văn Tỵ ở xóm 8 xã Hương Thủy (Hương Khê, Hà Tĩnh) đã gây dựng và phát triển giống bưởi thương hiệu này hơn 20 năm nay.

Trở lại vườn bưởi của ông Lê Văn Tỵ sau những ngày mưa bão, mặc dù rất bận rộn  nhưng ông rất vui vẻ chào đón chúng tôi. Qua hỏi thăm được biết, sau đợt mưa lũ vừa qua, vườn bưởi của gia đình ông đã không bị ảnh hưởng thiệt hại nhiều so với nhiều người dân trồng bưởi vùng này và đây quả là một điều may mắn cho gia đình ông, vì Hương Thủy là một trong những xã dễ bị ngập lụt. Nhưng do vùng bưởi của ông được trồng ở địa thế cao hơn nên toàn bộ diện tích hầu như ko bị ngập.

Bên cạnh đó, công tác phòng chống mưa bão được ông chuẩn bị rất chu đáo. Có được điều đó cũng chính nhờ những kinh nghiệm trồng bưởi lâu năm của ông. Ông xác định làm nghề nông chủ yếu là nhờ trời, nên việc nắm bắt tình hình thời tiết luôn là vấn đề quan trọng. Vì thế, trước mùa mưa bão sắp đến, gia đình ông đã chủ động hái những lứa quả đã chín để bán và dùng giây neo giằng và cọc để chống đỡ nên vườn bưởi của gia đình ông không bị bổ ngã hay hư hỏng. Không những thế mà nhìn những  gốc bưởi đã hơn 20 năm tuổi vẫn tràn đầy sức sống. Thế mới biết rằng ông đã bỏ ra biết bao mồ hôi công sức để có được trang trại bưởi trù phú như hôm nay.

Đứng bên những gốc bưởi “già” và  ông nhớ lại những năm tháng đầy khó khăn khi mới lập nghiệp: Mới đó mà  những gốc bưởi này đã 20 năm tuổi rồi. Ngày ấy, còn vất vả nhiều lắm. Là xã miền núi, nắng thì nứt đất nẻ đai, mùa mưa thì ngập lụt. Hương Thủy về mùa này nghe chuẩn bị mưa bão  là người dân đã chuẩn bị tinh thần để “sống chung với lũ” rồi. Vì thế, làm lúa, làm màu cũng khó khăn lắm.  Cứ nghĩ, ngày trước cha mẹ cứ trồng mì, trồng khoai khi được khi mất, cuộc sống khó khăn biết bao. Lúc đó, vợ chồng tôi cũng trăn trở mãi để tìm hướng làm ăn. Trong lúc đang bế tắc thì năm 1994, khi Nhà nước triển khai giao đất, giao rừng theo Nghị định 02/CP của Chính phủ cho các hộ gia đình, tập thể sử dụng lâu dài vào mục đích phát triển lâm nghiệp, vợ chồng tôi đã nhận khu đồi này và quyết tâm lập nghiệp. Những năm đó, giao thông đi lại khăn, hai vợ chồng đã phải tốn biết bao công sức mới cải tạo được vùng đồi này trở thành trang trại trồng bưởi như bây giờ. Lúc đầu thì tôi kết hợp trồng Keo chàm, trầm gió và một số loại cây ăn quả với chăn nuôi bò. Trong vườn nhà thì nuôi thêm gà, lợn với mục đích “lấy ngắn, nuôi dài”, vì thế cuộc sống của gia đình tôi dần được cải thiện. 

Sau nhiều lần tìm hiểu thì đến năm 1998, ông đã mua được một ít giống bưởi để trồng thử nghiệm xem thích nghi với vùng đất này không. Cũng phải trải qua biết bao lần thất bại nhưng với ý chí kiên trì, quyết tâm, ông đã dần đúc rút được nhiều kinh nghiệm và nhận thấy cây bưởi Phúc Trạch rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng nơi đây. Từ đó, ông  dần tìm đến các trung tâm giống cây trồng nhằm tìm loại giống bưởi Phúc Trạch đảm bảo chất lượng để mua về trồng. Đến tận bây giờ, ông Tỵ đã khẳng định được vườn bưởi gia đình có thương hiệu đến các tỉnh thành trên cả nước.

Là người trồng bưởi có thâm niên cộng thêm tính ham học hỏi, kiên trì, chịu khó nên ông nắm rõ đặc tính cũng như các biện pháp kỹ thuật cần chú trọng theo từng thời điểm để đảm bảo về chất lượng cũng như năng suất đến khi thu hoạch. Vì thế, vườn bưởi của gia đình ông Tỵ  năm nào cũng  sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao nhất nhì so với các hộ dân trồng bưởi trong toàn xã. Không những thế, bưởi của gia đình ông luôn có mẫu mã đẹp, vị ngọt, ngon nên bán được giá thành cao hơn so với bưởi vùng khác.

Đến nay, ông đã dần mở rộng diện tích lên 4 ha, ngoài 300 gốc đã cho quả thì ông đã trồng mới thêm 100 gốc và đang sinh trưởng phát triển rất tốt. Bình quân mỗi gốc bưởi như vậy có từ 100 -130 quả cho thu hoạch. Vườn bưởi nhà ông đã được thương lái đặt hàng và ước tính, năm nay gia đình ông thu lợi trên 500 triệu đồng từ cây bưởi. Những ngày này, gia đình ông Lê Văn Tỵ đang tiếp tục thu hoạch quả và chuẩn bị các điều kiện cần thiết cùng với việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật để kịp thời khôi phục lại vườn bưởi sau đợt mưa lũ vừa qua.

Ông Lê Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND xã Hương Thủy cho biết: Năm nay, do nắng hạn kéo dài đến mùa thu hoạch lại gặp mưa lũ nên hầu hết năng suất bưởi có giảm đáng kể nhưng chất lượng bưởi không hề thua kém các năm trước.  Ông Lê Văn Tỵ là một trong những hộ dân có thâm niên trồng bưởi Phúc Trạch và là người đi đầu trong việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong thâm canh vườn bưởi nên trang trại trồng bưởi của ông luôn mang lại  hiệu quả cao hơn so với nhiều hộ khác trong xã. Bên cạnh chăm sóc tốt vườn bưởi gia đình, ông luôn sẵn sàng chia sẽ kinh nghiệm trồng bưởi của mình với các hộ dân xung quanh cũng như đến tham quan tại vườn.  Ông xứng đáng là tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi tại địa phương”./.

Nguyễn Hoàn

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

 

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan