Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4677493
Đang online:
590
Ngành nghề nông thôn
Thăng trầm nghề nuôi Ngao xã Thạch Châu (Lộc Hà).

Ngày 18/7/2019

 

 

Với diện tích 70 ha, bãi nuôi ngao xã Thạch Châu nằm giữa 2 huyện Lộc Hà và Thạch Hà tiếp giáp với cửa Sót là nơi thuận lợi cho nghề nuôi ngao phát triển. Trong những năm qua, Ngao là đối tượng nuôi đã khẳng định được vị thế trên mọi phương diện so với các loài thủy sản khác. Đặc biệt là từ năm 2009 đến năm 2011, nhiều hộ đã giàu lên, có của ăn của để nhờ nuôi ngao. Nghề nuôi ngao ở Hà Tĩnh không chỉ mang lại thu nhập cao cho các hộ nuôi mà còn giải quyết được nhiều việc làm cho lao động địa phương. Tuy nhiên, từ năm 2013 đến nay, ngao rớt giá, môi trường ô nhiễm, dịch bệnh tăng, nhất là những năm 2014, năm 2015, năm 2016 ngao chết khiến người nuôi ngao gặp không ít khó khăn. Sau những thất bại bằng sự nổ lực các hộ nuôi ngao lại vực dậy trên mảnh đất những mảnh đất đầy tiềm năng ngay chính nơi mình sinh sống.

Theo Bà Lê Thị Loan, xã Thạch Châu, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh là một trong những tỷ phú nuôi ngao. Trải qua gần 20 năm gắn bó với nghề nuôi ngao, mặc dù gặp không ít khó khăn nhưng với nghị lực của một người con vùng biển, gia đình bà đã được đền đáp xứng đáng với những gì mình bỏ ra. 

 

Hình ảnh: Lựa chọn ngao xuất bán tại gia đình bà Lê Thị Loan

 

Bà Loan cho biết: Xuất phát từ việc chuyên thu mua ngao thương phẩm của bà con ngư dân để xuất bán sang thị trường Trung Quốc, tôi đã hình thành ý tưởng đầu tư, cải tạo vùng đầm nuôi ngao thương phẩm và ngao giống của riêng gia đình mình. Hiện nay, gia đình tôi nuôi hơn 40 ha ngao các loại. Trải qua các năm, hiệu quả kinh tế từ nuôi ngao mang lại ngày càng cao, bình quân lợi nhuận mỗi năm từ 5 -10 tỷ đồng. Giải quyết cho 10 lao động thường xuyên và hàng trăm lao động theo mùa vụ.

Theo thống kê của Chi cục Thủy sản, năm 2018, tổng sản lượng nuôi ngao toàn tỉnh đạt 2.300 tấn, chiếm 30% sản lượng nuôi mặn, lợ trong toàn tỉnh. Năm 2018, trên địa bàn tỉnh có 7 xã có diện tích nuôi ngao vùng bãi triều, trong đó chủ yếu tập trung ở huyện Lộc Hà, Thạch Hà với diện tích trên 300 ha, giải quyết việc làm cho trên 1.000 lao động, góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, từng bước làm giàu cho người dân, góp phần vào công cuộc xây dựng Nông thôn mới.

 

Hoài Thúy. Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan