Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4699313
Đang online:
500
Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp
Khởi nghiệp từ nghề làm miến gạo của đôi vợ chồng trẻ

Ngày 18/7/2019

 

 

Với mong muốn có một công việc ổn định và mang tới mọi người sản phẩm sạch từ chính hạt gạo của quê nhà, đôi vợ chồng trẻ Lê Thị Hà Phương và anh Nguyễn Tiến Lương thôn Xuân Phú, xã Kỳ Xuân (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã quyết tâm xây dựng mô hình làm miến gạo ngay trên chính mảnh đất quê hương mình.

Anh chị đến với nhau khi công việc của cả hai chưa ổn định, vì thế  sau khi  về chung một nhà, cuộc sống đã gặp không ít khó khăn. Mặc dù, cầm tấm bằng đại học trong tay, nhưng cả hai đều chưa tìm thấy được công việc phù hợp. Lúc đó, do tính chất công việc, anh lại phải thường xuyên xa nhà. Rồi khi đứa con đầu lòng ra đời, cuộc sống lại vất vả hơn. Sau bao trăn trở, 2 vợ chồng đã bàn bạc và quyết tâm xây dựng mô hình làm miến gạo tại địa phương.

Năm 2016, sau khi tìm hiểu về các ngành nghề có thể phát triển tại địa phương, anh chị nhận thấy nghề làm miến gạo cũng không quá khó, miến gạo vừa dễ  ăn lại vừa có thể chế biến thành nhiều món và để được lâu, với lại, nguyên liệu để làm miến chính từ những hạt gạo quê. Và để phát huy thế mạnh của một xã thuần nông như quê anh chị thì sản xuất miến gạo là một ngành nghề rất phù hợp. Mặt khác, trên địa bàn huyện Kỳ Anh cũng chưa có cơ ở nào làm miến cả nên đầu ra còn khá thuận lợi.

Nghĩ là thế, nhưng khi bắt tay vào làm, anh chị đã gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài việc tìm hiểu tài liệu qua phương tiện đại chúng, anh chị phải góp nhặt cách làm miến từ nhiều cơ sở  sản xuất thực tế của nhiều nơi khác nữa. Mới ban đầu, vốn chưa có nhiều,  anh chị chỉ sản xuất với số lượng ít, từ 30 -40 kg/ngày, sản phẩm làm ra chỉ mới cung cấp cho bạn bè, người thân và người dân quanh vùng.

Chị Lê Thị Hà Phương bên những dàn miến của gia đình

Chị Phương tâm sự: “Lúc mới bước vào nghề, thứ thì kinh nghiệm chưa có, thứ thì nguồn vốn còn hạn hẹp. Là nghề truyền thống, lỡ làm sai thì bỏ chứ hỏi cũng chẳng biết hỏi ai, sau nhiều lần sai mới rút ra được kinh nghiệm để tiếp tục làm, vừa làm vừa hoàn thiện quy trình nên sản phẩm lúc đó làm ra còn ít, nhưng một khi đã quyết tâm để làm nên ngay từ đầu nên hai vợ chồng không khỏi động viên nhau kiên trì để tiếp tục bám trụ”. Thế nhưng, khi công việc sản xuất miến chỉ mới chớm có hướng phát triển thì chị  mang bầu đứa con thứ 2, sức khỏe của chị không đảm bảo, chỉ một mình chồng chị lúc đó cũng khó để cáng đáng nổi. Với lại, cơ sở vật chất lúc đó còn thiếu thốn nhiều thứ nên chị đã đành lòng tạm gác lại.

Sau gần 2 năm trôi qua, anh chị vẫn luôn nung nấu trong lòng là nhất định phải bắt đầu lại. Thế rồi khi con cái lớn hơn, đỡ bận bịu hơn, anh chị đã không từ bỏ mà quyết tâm gây dựng lại sự nghiệp từ nghề làm miến gạo này. Lần này, ngoài các thành viên trong gia đình cùng làm thì vợ chồng chị đã thuê  thêm 3 nhân công lao động, xưởng sản xuất cũng được mở rộng  hơn, mỗi ngày  sản xuất được từ 1,5 - 2 tạ miến. Với giá bán 20.000 đồng/kg, trừ mọi chi phí, anh chị có thu nhập từ 800.000 – 1 triệu đồng/ngày.

Để nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo niềm tin cho khách hàng, chị luôn đặt vấn đề chất lượng của sản phẩm lên hàng đầu và tăng cường việc quảng bá sản phẩm qua nhiều kênh khác nhau từ bán hàng qua mạng đến nhờ bạn bè, người thân giới thiệu khắp nơi. Với  phương châm sản xuất “Uy tín mới lâu dài” nên sản phẩm miến gạo anh chị làm ra luôn đảm bảo sạch, không chất phụ gia, không chất bảo quản. “Cứ mỗi  mẻ  miến phải làm từ hôm nay cho tới hôm sau mới có sản phẩm để phơi. Gạo để làm miến cũng phải lựa chọn cẩn thận. Theo kinh nghiệm thì gạo được sản xuất từ vụ xuân sẽ cho ra những sợi miến ngon hơn. Khi gạo được xay thành bột, cho vào máy cán thành sợi, rồi ủ qua một đêm để miến dai ngon, khi nấu không bị nớt, miến sau khi cắt sẽ được phơi tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời ở dàn cao nên không bị bụi bẩn bám vào sau đó đóng gói cẩn thận và đưa đi tiêu thụ nên khách hàng rất yên tâm sử dụng, không sợ miến để lâu bị hư hỏng”. Chị Phương chia sẽ.

Hiện nay, cơ sở sản xuất miến gạo Phương Lương đã được nhiều người biết đến. Nhiều khách hàng đến tận nơi để tham quan và mua sản phẩm ngay tại nơi sản xuất. Những ngày này, thời tiết nắng ráo là điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất miến của đôi vợ chồng trẻ. Các mẻ miến cứ lần lượt ra đời, công suất làm cũng việc tăng lên đã làm anh chị thêm tự tin, phấn chấn để tiếp tục phát triển ngành nghề mà mình đã gây dựng.

Phải nói rằng, với lòng quyết tâm và sự kiên trì bền bỉ của đôi vợ chồng trẻ đã góp phần hình thành một ngành nghề kinh tế mới mẻ tại địa phương. Cơ sở sản xuất miến gạo Phương Lương phát triển sẽ tạo cơ hội việc làm cho nhiều lao động và là nơi thu mua lúa gạo cho bà con nông dân từ đó sẽ tạo được mối liên kết bền vững trong sản xuất lúa gạo cho người dân. Thời gian tới, vợ chồng chị Phương sẽ có kế hoạch mở rộng diện tích sản xuất, xây dựng thương hiệu, tiến tới sản xuất các loại miến cao cấp phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Do đó, cơ sở sản xuất miến của gia đình chị rất mong được các cấp, hội và chính quyền tạo điều kiện về vốn ưu đãi để có thể mở rộng quy mô, đầu tư nhà xưởng, máy sấy, nhằm chủ động trong việc sản xuất góp phần phát triển kinh tế các ngành nghề vùng nông thôn./.

 

 

 

Nguyễn Hoàn

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

 

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan