Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4677505
Đang online:
602
Mô hình sản xuẩt
Hà Tĩnh: Ông chủ vườn trẻ tuổi với khát vọng làm ăn lớn

Ngày 11/7/2019

 

 

Mặc dù tuổi đời mới chỉ đôi mươi nhưng với sự nổ lực, đầy quyết tâm, sự năng động, nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ,  anh Hà Trung Nghĩa thôn Đồng Phú, xã Kỳ Đồng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã thực hiện ấp ủ khát vọng làm giàu trên chính mảnh quê hương mình với mô hình trồng dứa  thương phẩm.

Sinh ra trong hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh Hà Trung Nghĩa thôn Đồng Phú, xã Kỳ Đồng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) không được như bao bạn cùng trang lứa là được tiếp tục theo đuổi con đường đại học mà chỉ dừng lại ở tấm bằng tốt nghiệp THPT. Hoàn cảnh đó đã không làm anh lùi bước mà còn làm anh thêm chín chắn hơn. Cũng từ đó, anh đã bắt đầu xác định cho mình hướng đi riêng đó là phát triển kinh tế gia đình ngay tại quê hương mình.

Năm 2017, rời ghế nhà trường anh về sinh hoạt tại địa phương. Là một thanh niên năng động, sáng tạo, mọi hoạt động tại địa phương anh luôn luôn có mặt và tham gia nhiệt tình. Vì thế, anh được bầu ngay làm Bí thư đoàn Thanh niên của thôn.  Nhìn Nghĩa không ai nói anh mới chỉ ở tuổi đôi mươi, bởi  vóc dáng cứng cáp, chững chạc lại thêm nước da ngăm đen càng làm anh như “chín” trước tuổi. Nghĩa luôn nung nấu khát vọng làm một việc gì đó để vừa phát triển kinh tế gia đình vừa là cơ sở để thực hiện được việc tuyên truyền, vận động các đoàn viên thanh niên trong thôn cùng làm kinh tế, nâng cao thu nhập.

Qua thời gian tìm hiểu để tìm hướng đi, trăn trở mãi, cuối cùng anh đã chọn khởi nghiệp bằng mô hình trồng dứa thương phẩm. Theo anh, với tiềm năng đất đai còn dồi dào, nhất là vùng đất trước đây là đồi keo tràm của nhiều hộ dân cho hiệu quả thấp đang gần như bỏ trống, sau khi nghiên cứu về kỹ thuật sản xuất, thị trường tiêu thụ…, anh đã vận động và thuê lại 2 ha đất để trồng dứa. Quyết định này đối với nhiều người dân trong thôn cho rằng là quá táo bạo, vì thấy Nghĩa còn rất trẻ, kinh nghiệm chưa có, vốn liếng cũng khó khăn … nhưng anh vẫn quyết  tâm thực hiện.

Để có thêm kinh nghiệm ngoài việc tìm hiểu các thông tin qua mạng,  Nghĩa đã khăn gói ra đến huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) để tham quan, học hỏi mô hình trồng dứa. Cuối năm 2018, anh thuê thêm nhân công để cải tạo đất đai và xuống giống vụ đầu tiên với tổng số vốn khoảng 100 triệu đồng.

 

 

Anh Hà Trung Nghĩa đang thu hoạch dứa

Anh Hà Trung Nghĩa chia sẽ: “Mặc dù đây là lần đầu triển khai trồng dứa, chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng qua thời gian theo giõi, chăm sóc thấy rằng cây dứa có nhiều ưu điểm như: dễ trồng, rất ít sâu bệnh, dễ chăm sóc, tỷ lệ sống cao, sinh trưởng, phát triển tốt và rất thích nghi với vùng đất này; dứa ra quả đồng đều, mẫu mã đẹp và đặc biệt là có hương thơm đặc trưng và ngọt đậm hơn nhiều so với các loại dứa từ các địa phương khác đang bán trên thị trường. Ngoài ra thời gian thu hoạch dứa có thể kéo dài từ 2 – 3 tháng nên có thể chủ động đầu ra cho sản phẩm”.

Sau hơn 6 tháng trồng và chăm sóc, đến thời điểm này anh Nghĩa đã thu bán gần hết lứa sản phẩm đầu tiên với khoảng trên 40 tấn dứa, thu được trên 200 triệu đồng, trừ mọi chi phí, lợi nhuận đạt trên 100 triệu đồng.

    Theo anh Nghĩa, qua kết quả thu được từ vụ đầu phải khẳng định rằng  thu nhập từ cây dứa mang lại cao vượt trội so với tất cả các loại cây trồng truyền thống. Đặc biệt, với những vùng đất mà hết lo nắng hạn lại lo bão lũ thì lại rất kén chọn cây trồng và cây dứa là loại cây trồng khả dĩ nhất để có thể phát triển kinh tế nâng cao thu nhập. Cây dứa chịu hạn khá tốt và hoàn toàn không lo bị gãy đổ hay ngập lụt do bão lũ. Nếu được sản xuất đúng quy trình kỹ thuật, đầu tư một cách bài bản thì 1 ha trồng dứa sẽ thu được trên 100 triệu đồng/vụ.

Nói về những ấp ủ trên con đường anh đã chọn, vụ sản xuất tới sẽ có những bước đột phá đối với ý tưởng phát triển cây dứa thương phẩm của anh tại địa phương. anh sẽ từng bước mở rộng sản xuất dứa quy mô lớn trên cơ sở liên kết với nhiều hộ sản xuất và doanh nghiệp. Và trước hết các mô hình sẽ ưu tiên các mô hình do đoàn viên thanh niên làm chủ, với mục tiêu thu hút thanh niên ở lại làm giàu ngay trên chính quê hương. Theo đó, đã có nhiều hộ gia đình ở xã Kỳ Đồng và xã Kỳ Trung đã đăng ký liên kết với anh để sản xuất dứa trên vườn đồi với tổng diện tích được mở rộng lên gần 10 ha. Anh Nghĩa sẽ cung ứng giống và chuyển giao kỹ thuật sản xuất; khi thu hoạch sẽ thực hiện vai trò đầu mối tiêu thụ sản phẩm cho người trồng.

Trước thành công bước đầu của mô hình trồng dứa thương phẩm của anh Hà Trung Nghĩa, ông Nguyễn Quang Vinh - Chủ tịch Hội Nông dân xã khẳng định: “Mặc dù mô hình mới được triển khai nhưng đã góp phần mở ra một hướng đi mới cho phát triển kinh tế cũng như trong thực hiện tiêu chí thu nhập của địa phương.  Cấp ủy, chính quyền xã Kỳ Đồng ghi nhận và luôn đồng hành để có sự hỗ trợ, động viên kịp thời, nhằm nhân rộng mô hình kinh tế mới mẻ và hiệu quả này trong thời gian tới”.

 

Nguyễn Hoàn

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

 

 

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan