Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4752265
Đang online:
804
Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp
Nâng cao thu nhập từ phát triển kinh tế vườn

Ngày 30/5/2019

 

 

Là một xã thuộc vùng bãi ngang ven biển, đời sống người dân xã Kỳ Khang (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng những năm gần đây, chính quyền xã đã tập trung cao trong việc tìm giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình. Đặc biệt, xã đã chú trọng phát động phong trào thi đua sản xuất phát triển theo hướng trồng trọt, chăn nuôi nhằm đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi ở địa phương, qua đó, tạo động lực đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo, cải thiện đời sống cho người dân.

Chị Nguyễn Thị Ngụ (thôn Sơn Hải, xã Kỳ Khang, Kỳ Anh) được nhiều người biết đến là tấm gương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của xã với mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt đã mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Năm 2016, tranh thủ chính sách hỗ trợ làm nhà lưới trồng rau của huyện Kỳ Anh, gia đình chị Ngụ quyết định đầu tư gần 100 triệu đồng xây dựng khu nhà lưới trồng rau với diện tích gần 750 m2. Đây là nhà lưới trồng rau có diện tích lớn nhất ở huyện Kỳ Anh hiện nay. Mùa nào rau đó, các loại rau ngắn ngày được ươm trồng trong nhà lưới phát triển rất tốt. Chị Ngụ cho biết: “trước kia, chị cũng làm vườn nhưng “được chăng hay chớ” nên mùa được mùa mất. Từ khi làm nhà lưới và có bên hội nông dân xã đến hướng dẫn thêm về kỹ thuật nên vườn rau nhà chị luôn được mùa và đảm bảo chất lượng. Vì thế, khách hàng  đến tận vườn, vợ chồng tôi chỉ cần thu hái, bán tại chỗ”. Đặc biệt, tận dụng diện tích vườn rộng gần 3.000 m2, vợ chồng chị Ngụ nuôi gà, thả lợn rừng. Với sản phẩm chủ lực chăn nuôi là gà thịt, mỗi năm chị nuôi 3 lứa, mỗi lứa khoảng 1.000 con.

 

Với sự cần mẫn, nhanh nhạy, chỉ sau hơn 2 năm bắt tay xây dựng vườn và phát triển kinh tế từ vườn với đa đạng các loại cây, con, gia đình chị Ngụ đã  có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm; khu vườn đã được công nhận vườn mẫu. Mô hình của chị Nguyễn Thị Ngụ đang được đánh giá cao về hiệu quả kinh tế và được xã Kỳ Khang triển khai nhân rộng.

Cũng là một trong những tấm gương  sản xuất kinh doanh giỏi của xã, chị Đặng Thị Huấn ở thôn Trung Tân, xã Kỳ Khang luôn hăng hái, nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua của xã. Bên cạnh đó, chị luôn là người đi đầu trong mọi hoạt động, nhất là trong phong trào “phụ nữ thi đua làm kinh tế giỏi”, chị là một tấm gương sáng ai ai cũng nể phục. Với suy nghĩ “nói hay không bằng làm hay” nên chị đã quyết tâm phát triển kinh tế từ chính khu vườn gia đình mình để lấy đó làm cơ sở nhân rộng.

Nghĩ là làm, năm 2016, sau chuyến tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình ản xuất trong tỉnh cộng với tìm hiểu qua các lớp tập huấn tại xã và nghiên cứu thêm tài liệu trên mạng, chị đã lựa chọn mô hình nuôi bồ câu pháp để phát triển kinh tế cho gia đình mình. Chị bắt đầu cải tạo, quy hoạch lại vườn và dành một nửa diện tích để làm chuồng nuôi bồ câu.

Ban đầu chị chỉ đầu tư quy mô nhỏ với 50 con nhưng đến nay chị đã xây dựng được một trang trại bồ câu lớn với gần 700 con. nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên mô hình nuôi chim bồ câu của gia đình chị phát triển rất tốt. Mỗi năm trang trại bồ câu của chị cung cấp ra thị trường 12 lứa bồ câu, mỗi lứa cho thu nhập từ 10-12 triệu đồng, trừ các khoản chi phí thu lợi nhuận gần 100 triệu/năm. Nhờ đó, đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, giúp chị có điều kiện nuôi các con ăn học, trưởng thành. Ngoài ra, chị còn đi đầu trong phong trào cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu để trồng các loại cây ăn quả và rau màu các loại nhằm cải thiện bữa ăn hàng ngày cũng như tăng thêm thu nhập.

Để các mô hình phát triển sản xuất mang lại hiệu quả, trong thời gian qua, xã Kỳ Khang đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện phong trào thi đua sản xuất giỏi.  Xã đã tích cực phối hợp với các đoàn thể để tổ chức các buổi tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật; tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển đối với các hộ nông dân.  Nhờ vậy, nhiều hộ đã đổi mới tư duy, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, đa dạng các loại cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế theo hướng đa canh, đa con, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất.

Ông Hồ Xuân Trính, Chủ tịch UBND xã Kỳ Khang cho biết: “Từ khi thực hiện chủ trương vận động nông dân phát triển kinh tế hộ, tỷ lệ hộ nghèo của địa phương đã giảm đáng kể. Đặc biệt, phong trào phát triển kinh tế từ vườn, xây dựng vườn mẫu phát triển rõ nét, từ đó, đời sống người dân cũng được nâng lên, góp phần hoàn thành các tiêu chí trong  xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian tới, địa phương tiếp tục tạo điều kiện cho các hộ phát triển kinh tế thông qua các hội, đoàn thể liên kết với các ngân hàng hỗ trợ nguồn vốn vay; tập trung phát triển những cây trồng, vật nuôi phù hợp với lợi thế ở địa phương theo hướng sản xuất hàng hóa”.

Nguyễn Hoàn

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

 

 

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan