Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4612734
Đang online:
233
Xây dựng nông thôn mới
Mô hình xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư nông thôn ở Hà Tĩnh đạt kết quả bước đầu

Ngày 20/5/2019

 

 

Trong khuôn khổ Hội thảo về mô hình xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư nông thôn do Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương phối hợp với Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Hà Tĩnh, sáng nay 17/5, tổ chức tham quan thực tế tại xã Cẩm Duệ (huyện Cẩm Xuyên), Thạch Lâm (huyện Thạch Hà).

Tham dự có Nguyễn Minh Tiến, Cục Trưởng – Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo NTM tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn, Lãnh đạo Viện Công nghệ môi trường, các Bộ, ngành trung ương, đại diện Lãnh đạo Văn phòng Điều phối NTM các tỉnh Bắc trung Bộ, Lãnh đạo các Sở, ngành liên quan, chánh văn phòng Điều phối NTM các huyện, thành phố, thị xã.

 

 

Đề tài mô hình xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư nông thôn do Văn phòng Điều phối NTM tỉnh phối hợp với Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ Hà Tĩnh  (Sở Khoa học và Công nghệ), Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường) thực hiện Đề tài Đồng bộ hóa quản lý và kỹ thuật trong xử lý rác và nước thải sinh hoạt trong khu dân cư” thực hiện xây dựng tại một số thôn: Phan Chu Trinh, xã Cẩm Duệ, thôn La Xá, xã Thạch Lâm, thôn Tân Đông, xã Thạch Điền, thôn Hà Thanh, xã Tượng Sơn huyện Thạch Hà, …xây dựng thí điểm một số mô hình thu gom xử lý nước thải tại hộ gia đình tại một số địa phương như huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, ....bước đầu đã có những kết quả khả quan.

 Nguyên lý công nghệ xử lý là sử dụng hệ thống bể xử lý yếm khí kết hợp bổ sung chế phẩm sinh học gồm các vi sinh vật và enzyme đặc hữu để phân hủy nhanh chất hữu cơ, đạm, và một số vi khuẩn có hại. Sau khi nước được xử lý sẽ chảy sang bể lắng để ngưng tụ lại và tiếp tục phân hủy trước khi chảy ra môi trường hoặc tái sử dụng để tưới cây.

Quá trình phân huỷ kỵ khí các chất hữu cơ chất thải như: Hydro cacbon, chất béo, chất xơ, đạm có trong nước thải,... sẽ được các vi sinh vật và các enzyme phân hủy. Sau khi quá trình phân hủy kỵ khí chất thải này diễn ra (một thời gian và liên tục) thì các chất thải sẽ chuyển thành dạng bùn và lắng xuống dưới đáy của bể chứa, từ đó mùi hôi sẽ được giảm bớt. Các chất thải chưa phân hủy hết còn lơ lửng trong nước sẽ được các vi sinh vật tiếp tục phân hủy bên bể lắng, chất thải hữu cơ còn lại trước khi thoát ra ngoài có lượng rất nhỏ sẽ hạn chế được ô nhiễm.

Tại các điểm tham quan các đại biểu được Chánh văn phòng Điều phối NTM tỉnh Trần Huy Oánh – Chủ nhiệm đề tài và các hộ dân giới thiệu về kết quả bước đầu  hiệu quả mô hình mang lại.

 

 

 

Ngô Thắng

 

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan