Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4699418
Đang online:
608
Sâu bệnh - dịch bệnh
QUY TRÌNH KỸ THUẬT PHÒNG, CHỐNG SÂU KEO MÙA THU

Ngày 20/5/2019

 

 

I. MỤC TIÊU

Hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật phòng chống sâu keo mùa thu (Spodoptere frugiperda) hại ngô và các cây trồng khác, nhằm giảm tổn thất, góp phần bảo vệ và phát triển sản xuất an toàn, bền vững.

II. PHẠM VI ÁP DỤNG

Quy trình kỹ thuật phòng chống sâu keo mùa thu được áp dụng trong hệ thống tổ chức chuyên ngành Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật, các tổ chức, cá nhân có trồng ngô hoặc các cây trồng khác bị sâu keo mùa thu gây hại trên địa bànHà Tĩnh.

III. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI, SINH HỌC, SINH THÁI

1.    Đặc điểm hình thái

Loài sâu keo mùa thu có tên tiếng anh là Fall Armyworm (viết tắt FAW), tên khoa học Spodoptere frugiperda J.E. Smith, thuộc Bộ cánh vảy (Lepidoptera), Họ ngài đêm (Noctuidea).

Trứng có hình cầu, đường kính 0,75mm. Trứng mới đẻ có màu xanh, sau đó chuyển sang màu trắng sữa, trước khi nở chuyển sang màu nâu nhạt.

Sâu non có 6 tuổi, tuổi 1 -2 cơ thể màu xanh nhạt - vàng nhạt là phổ biến. Khi sâu non phát triển tuổi 3 - 6 có màu nâu xám - nâu sẫm với các sọc dọc thân. Tùy theo môi trường thức ăn sâu non có màu nâu nhạt- xanh đen. Kích thước sâu non tuổi 1 dài khoảng 0,5mm, lên tuổi 3 sâu non dài 6-9mm; tuổi 6 đẫy sức sâu non dài 30-40mm.

Trên trán sâu non tuổi lớn nhìn rõ hình chữ Y ngược màu vàng, mặt lưng màu đen với lông cứng dài. Trên mặt lưng đốt bụng cuối có bốn đốm đen được sắp xếp thành hình vuông trong khi các đốt khác có 4 đốm đen xếp thành hình thang.

Nhộng sâu keo mùa thu dạng nhộng bọc, màu nâu cánh dán sáng bóng. Nhộng đực dài 13-15mm, nhộng cái dài 16-17mm, đốt bụng cuối cùng có 2 gai.

Trưởng thành đực có chiều dài trung bình 16mm, sải cánh trung bình 37mm. Phần cánh trước lốm đốm nâu nhạt, xám với một đốm hình bầu dục màu xám trắng - vàng rơm. Cánh trước của trưởng thành cái không có hoa văn rõ ràng.

2. Đặc điểm sinh học, sinh thái

Trưởng thành hoạt động về ban đêm, từ khi vũ hóa đến đẻ trứng có thể bay nhiều km để tìm nơi đẻ trứng, chúng có thể di chuyển xa hàng trăm km nhờ gió. Trưởng thành sống trung bình 12-14 ngày.

Trưởng thành đẻ trứng vào ban đêm, đẻ thành ổ xếp thành hai lớp trứng là chủ yếu. Vị trí ổ trứng thường ở mặt trên của phiến lá hoặc cạnh cuống lá. Mỗi ổ trứng khoảng 50-100 quả/ổ, xếp thành 2-3 lớp và được bao phủ bởi một lớp lông màu hồng - xám. Một trưởng thành cái có sức đẻ từ 6-10 ổ trứng tương đương 1.000-2.000 trứng. Thời gian trứng nở sau 2-10 ngày, trung bình 3-5 ngày ở nhiệt độ 20-300C.

Sâu non là giai đoạn gây hại của sâu keo mùa thu. Sâu non có 6 tuổi, thời gian pha sâu non kéo dai 14-21 ngày, nếu độ ẩm cao, nhiệt độ thấp thì thời gian pha sâu non kéo dài khoảng 30 ngày.

Khi sâu non mới nở nhanh chóng di chuyển đến những vị trí có lá non. Sâu non mới nở có thể nhả tơ để nhờ gió phát tán đến các cây khác gần đó để gây hại. Sâu non tuổi lớn có tập tính căn chết sâu non tuổi nhỏ.

Nhộng vũ hóa phần lớn trong đất ở độ sâu 2-8cm, một số trường hợp bắt gặp hóa nhộng giữa các lá, nách bẹ lá của cây kí chủ hoặc trong bắp ngô. Thời gian pha nhộng 9-13 ngày ở nhiệt độ 14,60C.

          3. Đặc điểm gây hại

          Chỉ pha sâu non gây hại trên cây trồng, sâu non tuổi 1-2 ăn biểu bì ở mặt dưới của lá non gây ra các vết hình vuông hoặc hình chữ nhật màu trắng đặc trưng. Sâu non tuổi lớn hơn ăn khuyết lá, bẹ lá tạo thành các lỗ lớn như “cửa sổ”.

          4. Cây ký chủ

          Sâu keo mùa thu có thể ăn hơn 300 loài thực vật, bao gồm cả ngô, đậu tương, lúa, mía, cây rau, cà,...Tuy nhiên sâu yêu thích nhất cây ngô, nhất là ngô ngọt, ngô nếp và ngô rau.

          5. Con đường xâm nhập, lây lan

          Sâu keo mùa thu có thể xâm nhập qua các đường chính:

          - Sâu non di chuyển ở khoảng cách gần (cây này sang cây khác, ruộng này sang ruộng khác)

          - Sâu non, nhộng, trứng thậm chí là trưởng thành di chuyển theo sản phẩm, phế phụ phẩm của cây ký chủ (ngô, cỏ thức ăn chăn nuôi,...) trong quá trình người dân vận chuyển cây ký chủ từ địa phương này sang địa phương khác.

          - Trưởng thành di trú hoặc bay tìm nơi đẻ trứng ở khoảng cách vài trăm mét đến hàng chục km.

          IV. BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG

            Phòng chống sâu keo mùa thubằng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp, gồm:

1. Biện pháp canh tác

- Làm sạch cỏ dại xung quanh vườn trồng ngô để hạn chế nơi trú ẩn của sâu.

- Làm đất rồi phơi đất khô để ấu trùng, nhộng trong đất chết hoặc dể dàng bị thiên địch tiêu diệt.

- Luân canh ngô - lúa nước ngay sau vụ ngô để diệt nhông trong đất, làm đất kỹ cũng góp phần diệt nhộng trong đất.

2. Biện pháo thủ công

- Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, đặc biệt ở giai đoạn ngô 3-6 lá để phát hiện ổ trứng, ngắt tiêu hủy.

- Sử dụng tro bếp hoặc nước xà phòng loãng đổ vào nõn ngổ diệt sâu non.

3. Biện pháp sinh học

- Hạn chế sử dụng thuốc hóa học để bảo vệ thiên địch của sâu keo mùa thu.

- sử dụng chế phẩm nấm xanh, nấm trắng, vi khuẩn Bt, virut NPV để phun trừ khi sâu tuổi nhỏ.

4. Biện pháp bẫy, bả

- Bẫy bả, bẫy đền: Sử dụng bẫy dính màu vàng có pheromone giới tính, bẫy bả chua ngọt hoặc bẫy đèn để tiêu diệt trưởng thành.

- Bẫy cây trồng: Trên cánh đồng trồng ngô trồng một số diện tích cỏ voi, ngô nếp sớm hơn so với thời vụ chung để dẫn dụ trưởng thành đẻ trứng thành đến đẻ trứng. Sử dụng bẫy diệt trưởng thành, ngắt ổ trứng và phun trừ sâu non trên các diện tích bẫy cây trồng.

5. Biện pháp hóa học

Sử dụng các loại thuốc có nhóm hoạt chất sau: Bacilus thuringiensis, Indoxacap, Lufenuron, các loại thuốc thương phẩm hiện có trên địa bàn tỉnh như:

V.K 16WP, 32WP: Pha 50 gam (25gam) thuốc vào 20 lít nước, phun cho 1 sào 500m2;

Clever 150SC: Pha 4,5 gam thuốc vào 20 lít nước, phun cho 1 sào 500m2;

Ammate 150SC: Pha 10ml thuốc vào 20 lít nước, phun cho 1 sào 500m2;

Match 50EC: Pha 30ml thuốc vào 25 lít nước, phun cho 1 sào 500m2;

Lưu ý: Sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng, phun thuốc khi sâu non tuổi 1 - 2, phun theo hàng ướt đều 2 mặt lá và nách lá.

IV. NGƯỠNG THỐNG KÊ DIỆN TÍCH NHIỄM

Theo Văn bản số 1067/BVTV-TV ngày 3/5/2019 của Cục Bảo vệ thực vật quy định ngưỡng thống kê diện tích nhiễm đối với sâu keo mùa thu là 4 con/m2, cụ thể:

-          Diện tích nhiễm nhẹ: Mật độ 2-4 con/m2

-          Diện tích nhiễm trung bình: Mật độ  > 4-8 con/m2

-          Diện tích nhiễm nặng: Mật độ  > 8 con/m2

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã có trách nhiệm tổ chức triển khai, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có cây trồng bị sâu keo mùa thu gây hại áp dụng các biện pháp kỹ thuật trên để phòng chống./.

 

PHÒNG BẢO VỆ THỰC VẬT- CHI CỤC TT&BVTV

 

 

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan