Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4652176
Đang online:
837
Ứng dụng, chuyển giao KHCN
Liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm với mục tiêu“doanh nghiệp chia sẽ, nông dân hưởng lợi”

Ngày 20/5/2019

 

Hiện nay việc hợp tác, liên kết sản xuất vẫn còn mang tính hình thức cho nên chưa hấp dẫn để thu hút hộ nông dân tự nguyện tham gia; đầu ra nông sản hàng hóa chưa thật sự ổn định, vẫn còn xảy ra tình trạng được mùa mất giá. Hơn nữa, việc liên kết tiêu thụ lúa giữa doanh nghiệp với nông dân còn hạn chế. Nông dân và doanh nghiệp chưa tìm được tiếng nói chung để cùng chia sẻ lợi ích cũng như rủi ro trong sản xuất, kinh doanh; phát triển sản xuất quy mô lớn, theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với bảo quản, chế biến và tiêu thụ theo chuỗi trên cơ sở phát huy lợi thế chưa trở thành phổ biến. Nắm bắt nhu cầu thực sự thiết yếu đó của bà con trong Vụ Xuân năm 2019 Công ty Cổ phần Nông nghiệp VINAHATICO phối hợp cùng Công ty TNHH Nông Lâm Nghiệp TBT Quảng Ngãi và HTX Tiểu thủ CN thương mại và dịch vụ Cẩm thành, thôn Đông Nam Lộ xã Cẩm Thành triển khai thực hiện mô hình liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm giống lúa cao sản DT45 và KD28 với diện tích KD28 là 3,6ha, 33 hộ tham gia; DT45 là 4ha, 35 hộ tham gia.

 

 

Qua đánh giá của Công ty Cổ phần Nông nghiệp VINAHATICO cho thấy đây không những là mô hình đưa một loại giống lúa cao sản năng suất vào địa bàn xã để sản xuất hàng hóa nâng cao thu nhập cho bà con nông dân mà đây còn là một mô hình liên kết sản xuất nhằm giải quyết vấn đề nhức nhối cho bà con trong khâu tiêu thụ sản phẩm tránh được tình trạng ép giá của tư thương và bà con an tâm sản xuất.

Theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Nhâm Giám đốc HTX Tiểu thủ công nghiệp thương mại và dịch vụ Cẩm Thành và cũng là người trực tiếp sản xuất giống lúa KD28. Bà cho biết khi triển khai thực hiện mô hình bà và bà con nông dân chưa thực sự tin tưởng vào cơ chế thu mua của Công ty. Tuy nhiên đến nay khi lúa chưa được thu hoạch nhưng việc Công ty triển khai các nội dung từ khi bắt đầu thực hiện mô hình đã làm cho bà và những người dân tham gia mô hình hết sức phấn khởi nhất là việc Công ty thu mua lúa tươi ngay trên đồng ruộng và với giá cao (5,6 triệu đồng/tấn). Còn đối với giống lúa KD28 mà bà tham gia thực hiện mặc dù năm nay năng suất dự kiến không cao nhưng theo bà vụ Xuân 2019 tất cả các giống lúa nói chung đều không có năng suất cao như các năm khác vì thời tiết, sâu bệnh và khâu chăm sóc và việc chưa tuân thủ lịch thời vụ của bà con nông dân. Bà đề xuất vụ Hè Thu năm 2019 Công ty tiếp tục triển khai thực hiện mô hình nhưng cần hỗ trợ tốt hơn trong khâu kỹ thuật và cần cung ứng không những giống mà cả vật tư phân bón và thuốc BVTV cho bà con nông dân để bà con triển khai mô hình được đồng nhất hơn.

 

 

Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Cẩm Xuyên Lê Ngọc Hà phát biểu tại hội thảo cho biết: Chúng tôi rất hoan nghênh việc thực hiện mô hình này trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên bởi đây cũng là hướng quy hoạch của huyện nhằm tổ chức sản xuất tập trung và liên kết sản xuất cho bà con để bà con an tâm trong sản xuất. Ghi nhận chính sách ưu đãi của Công ty đối với khâu tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân vừa thu mua lúa tươi ngay tại ruộng vừa mua giá bằng giá thị trường lúa khô một số giống cùng thời điểm. Tuy nhiên xét về hai giống lúa mà Công ty chọn triển khai thực hiện thì cần xem xét hơn về độ thuần của giống và cần triển khai thực hiện sản xuất giống ngay trên địa bàn huyện vì huyện có rất nhiều vùng được quy hoạch để sản xuất giống. Trong thời gian tới Công ty nên mở rộng quảng bá để bà con không những xã Cẩm Thành được biết mà bà con các xã khác trong huyện Cẩm Xuyên nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung vì đây là một trong những khâu rất cần thiết trong sản xuất hiện nay của bà con.

Ông Phạm Văn Thi - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cho biết: Công ty ghi nhận những nhận xét từ phía đại biểu và Công ty sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực để mở rộng và phát triển mô hình, trong vụ Hè Thu 2019 tiếp tục triển khai tại diện tích đã thực hiện nhằm đánh giá tiếp và sẽ mở rộng mô hình trong các vụ tiếp theo để đạt mục tiêu đề ra với khẩu hiệu “doanh nghiệp chia sẽ, nông dân hưởng lợi”./.

 

Thái Thơm – Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh 

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan