Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4652124
Đang online:
785
Mô hình sản xuẩt
ADI 168 - Giống lúa triển vọng trên đất Hà Tĩnh

Ngày 04/5/2019

 

 

 Giống lúa ADI 168 là giống lúa thuần chất lượng cao, được công ty Cổ phần đầu tư thương mại và phát triển nông nghiệp ADI chọn lọc từ quần thể nguồn gen lúa thuần nhập nội Trung Quốc qua chọn lọc phả hệ. Được công nhận chính thức giống cây trồng nông nghiệp mới tại các tỉnh phía Bắc theo Quyết định số 2123/QĐ-BNN-TT ngày 6/6/2018 của Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Giống lúa này đã được người dân Hà Tĩnh gieo cấy từ Vụ Xuân 2018 đạt năng suất cao từ 60 - 65 tạ/ha.

 

Lúa là cây trồng chính gắn liền đời sống hàng ngày của người dân; Trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Hà Tĩnh vẫn xác định lúa là cây trồng cho sản phẩm chủ lực, quan trọng của tỉnh. Diện tích gieo trồng lúa hàng năm toàn tỉnh khoảng 97.000 - 100.000 ha (ĐX 54.000 ha và HT 40.000 ha, Mùa 2.000 - 3.000 ha); Năng suất trung bình đạt 45 - 55 tạ/ha, năng suất xếp trên mức trung bình so với cả nước, nhưng thấp hơn năng suất lúa của các tỉnh lân cận như Nghệ An, Quang Bình và Thanh Hóa.

Trong thâm canh cây trồng nói chung và cây lúa nói riêng, giống đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc nâng cao năng suất và giá trị thu nhập cho người trồng lúa. Việc sử dụng một loại giống trong thời gian dài gieo trồng, sẽ làm cho giống bị thoái hóa, làm giảm năng suất, chất lượng.

Mặt khác, những năm qua diễn biến khí hậu ảnh hưởng bất lợi đến sản xuất nông nghiệp. Lúc thì nắng nóng, khô hạn kéo dài; khi thì bão lũ, rét đậm, rét hại.

 Do đó, công tác sản xuất thử để tìm ra các giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao, ngắn ngày, thích ứng rộng, chống chịu được với các loại sâu bệnh gây hại chính và những bất lợi của điều kiện thời tiết Hà Tĩnh để bổ sung vào bộ giống lúa mới của tỉnh nhà, nhằm thay thế các giống lúa đã sản xuất lâu năm, hiệu quả kém là một việc làm hết sức cần thiết.

Từ vụ Xuân 2018, Công ty cổ phần đầu tư thương mại và Phát triển nông nghiệp ADI đã phối hợp với chính quyền và nhân dân một số địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh sản xuất giống lúa ADI 168. Đến nay diện tích gieo cấy của giống lúa này trên toàn tỉnh lên tới 350 ha tại các huyện: Thạch Hà (Thạch Long, Thạch Lâm, Thạch Lưu, Thạch Vĩnh, Thạch Lạc, Thạch Sơn …); Cẩm Xuyên (Cẩm Quan, Cẩm Thạch, Cẩm Dương, Cẩm Bình, Thiên Cầm,…); Can Lộc (Thiên Lộc, Tiến Lộc, Quang Lộc …).

Thăm mô hình trình diễn tại thôn Đan Trung, xã Thạch Long, huyện Thạch Hà chúng tôi không khỏi vui mừng ngắm những bông lúa trĩu bông, sắp cho thu hoạch.

Gặp ông Nguyễn Việt Bình - Thôn trưởng thôn Đan Trung, xã Thạch Long, huyện Thạch Hà chia sẻ: Hiện nay có rất nhiều giống lúa trên địa bàn Hà Tĩnh, tuy nhiên sản xuất được một thời gian là lại sâu bệnh nhiều, năng suất, chất lượng giảm. Vụ Xuân 2019 này, được biết về giống lúa ADI 168 cho năng suất, chất lượng cao, nên lãnh đạo thôn đã tiến hành vận động bà con cùng sản xuất thành một vùng tập trung 3,5 ha. Giờ O thấy đó, bà con rất vui mừng vì năng suất giống lúa này hơn hẳn các giống lúa khác đang sản xuất trên địa bàn xã.

Chị Nguyễn Thị Hoa - Trưởng phòng kỹ thuật Công ty Cổ phần thương mại và phát triển nông nghiệp ADI cho hay: Giống lúa ADI 168 đã được Công ty mở rộng sản xuất hầu hết các tỉnh phía Bắc, phù hợp trên chân đất vàn thấp, vàn, yêu cầu thâm canh, chủ động nước. Chúng tôi khuyến cáo người dân khi sản xuất sử dụng lượng giống ít, tối đa 3 kg/sào, sử dụng phân bón với liều lượng tính cho 1 sào 500m2 là: 500 kg phân chuồng hoai mục + 20 - 22 kg phân NPK + 6 kg Kali Clorua + 2 kg Đạm Ure. Ngoài ra bổ sung thêm 20 kg vôi khi tiến hành cày bừa lần cuối.

Ông Lê Đăng Liệu - Một trong các hộ dân ở thôn Đan Trung phấn khỏi: Bà con thôn rất vui vì vụ Xuân năm nay có giống lúa mới để sản xuất. Nhà tôi sản xuất hơn 2 sào giống lúa ADI 168, đạt năng suất 3,2 tạ/sào. Giống này rất ít sâu bệnh, bông lúa dài, nhiều hạt, màu vàng đẹp. Chúng tôi đã xát một ít ăn thử thì thấy gạo trắng, cơm dẻo, dai, ăn có vị ngọt.

Vụ Xuân 2019, Giống lúa ADI có thời gian sinh trưởng khá ngắn 107  - 110 ngày (rút ngắn 11 - 15 ngày so với lý lịch giống). Qua đó thể hiện tính cảm ôn mạnh của giống. Giống có chiều cao cây trung bình, khả năng đẻ nhánh khá, số bông/khóm trung bình 6 - 7 bông (lúa cấy). Bộ lá đứng, lá dài, bản lá to, màu xanh đậm, độ tàn lá muộn, đến khi thu hoạch lá vẫn giữ được màu xanh. Cứng cây, gọn khóm, chống đổ khá, thời gia trổ tập trung (4 ngày).

Giống lúa ADI 168 có bông dài, hạt thon dài, màu vàng sáng, xếp sít nhau, tỷ lệ chắc cao (86 - 88%).

Giống ADI 168 nhiễm nhẹ bệnh đạo ôn lá, bệnh đốm nâu; giống vẫn bị sâu cuốn lá gây hại vào cuối vụ.

Năng suất lúa tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đạt từ 60 - 65 ta,/ha.

Sau khi thăm các cánh đồng lúa sản xuất giống ADI trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và tham quan các tỉnh lân cận, Ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh, chỉ đạo: “Giống ADI 168 bước đầu đã thể hiện là một giống lúa có năng suất, chất lượng, phát triển tốt, phù hợp với nhiều vùng đất, có thể bổ sung vào bộ giống của tỉnh thời gian tới. Tuy nhiên về phía Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và phát triển nông nghiệp ADI cần có công tác sản xuất giống tốt hơn nữa, xây dựng quy trình sản xuất cân đối, phát huy hết tiềm năng của giống; ổn định nhà phân phối giống, giảm giá thành giống cho người sản xuất, đồng thời có biện pháp thu mua lúa, giúp bà con nông dân yên tâm sản xuất. Chính quyền các địa phương, các đơn vị quản lý nhà nước cần đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp trong quá trình nhân rộng diện tích sản xuất các giống mới”./.

Hà Trần

Trung Tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

 

 

 

 

 

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan