Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4699402
Đang online:
591
Sâu bệnh - dịch bệnh
Bệnh dại ở chó, mèo và các biện pháp phòng chống bệnh truyền lây sang người

Ngày 27/4/2019

 

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra một số vụ cho cắn người gây thương tích. Điển hình là ngày 10/4 tại Thị trấn Tây Sơn, Hương Sơn Chó của ông Phan Hữu Long đã cắn bị thương 5 người, ngày 17/4 trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên chó nhà nuôi đã cắn một bé trai 4 tuổi phải nhập viện và gần đây nhất ngày 18/4 tại KT Trường Trung cấp Kỹ nghệ Hà Tĩnh đóng trên địa bàn TX Hồng Lĩnh chó do một học sinh nuôi đã cắn Chị Lương Thị Dung kiến nạn nhân phải nhập viện điều trị. Các nạn nhân bị chó cắn đều phải tiêm vắc xin và kháng huyết thanh phòng dại.

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút dại gây ra, thường tác động lên hệ thần kinh. Bệnh xâm nhập thông qua 2 con đường:

- Trực tiếp: Vi rút dại được truyền trực tiếp từ chó, mèo bị bệnh dại sang chó, mèo khỏe mạnh, các loài động vật khác và người qua nước bọt tại vết cắn.

- Gián tiếp: Do chó, mèo bị tổn thương cơ giới tiếp xúc với nước bọt của chó, mèo bị dại. Vi rút không sinh sản ở vết cắn mà theo dây thần kinh về hạch rồi vào thần kinh trung ương. Thời gian ủ bệnh (từ khi bị cắn đến khi phát bệnh) dài hay ngắn phụ thuộc vào vết cắn ở gần hay xa thần kinh trung ương (não bộ - đầu) và loài gia súc; độ nông sâu của vết cắn; số lượng độc lực của vi rút trong nước bọt. Ở chó, mèo phát bệnh thường dưới 1 tháng.

* Triệu chứng đối với chó: Chó mắc bệnh dại thường xảy ra ở hai thể:

-  Thể điên cuồng: Chó dại lên cơn dữ dội, hàm trễ, mắt đỏ ngầu, mất thần sắc tạo thành bộ mặt đặc biệt, chảy dãi, xùi bọt mép trắng như xà phòng, không còn cảm giác, đi như điên lao vào mọi người kể cả chủ cắn xé. Chó sợ gió, sợ nước, bỏ nhà đi lung tung có khi hàng chục km, bạ gì ăn đấy, có khi nuốt cả vật lạ, những cơn điên như thể nối tiếp; chó gầy rất nhanh rồi chuyển sang bại liệt và chết.

- Thể bại liệt:  Chó thể hiện các trạng thái bất thường: Buồn bã, ngơ ngác, bồn chồn, ăn ít hay bỏ ăn. Sau đó lặng lẽ chui vào xó tối nằm lì - gọi là thể dại “câm” hay thể dại “im lặng”. Vài ngày sau đó chó bị liệt chân, liệt hàm (hàm trễ), lưỡi thè ra, nước dãi chảy tự do và không cắn được, chó gầy sút nhanh, nằm một chỗ rồi chết. Riêng chó con ít khi gặp ở thể dại điên cuồng, phần lớn chó con bị bệnh hay mơn trớn cắn hoặc liếm chân người, buồn bã, rồi chết sau từ 3 - 5 ngày trong trạng thái bại liệt hoàn toàn.

* Các biện pháp phòng, chống:

- Người nuôi chó, mèo phải khai báo với Chính quyền địa phương để quản lý chó, mèo nuôi. Thường xuyên xích hoặc nhốt chó trong chuồng nuôi, không được thả rông, để chó cắn người. Khi dắt chó ra nơi công cộng phải có dây xích, rọ mõm và có người dắt.

- Thực hiện tiêm phòng bệnh dại theo quy định 01 lần/năm, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi nhốt chó, mèo;

- Đối với chó, mèo nuôi có đăng k‎ý đã được tiêm phòng dại hằng năm, nếu có hành vi cắn người hoặc động vật khác cần theo dõi con vật trong 14 ngày. Đối với chó, mèo không tiêm phòng dại, khi nghi mắc bệnh dại mà đã cắn, cào người thì phải nhốt theo dõi trong 90 ngày.

- Báo ngay cho chính quyền, cơ quan thú y tại địa phương để có biện pháp tiêu hủy chó mèo bị dại; cách ly theo dõi động vật nghi dại; tiêm phòng dại cho động vật khỏe mạnh sống trong vùng dịch.

* Khi bị chó mèo cắn, cào hoặc liếm vào vết thương hở, chúng ta cần thực hiện những biện pháp sau đây để phòng ngừa lây nhiễm vi rút bệnh dại:

+ Rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng liên tục 15 phút. Nếu không có xà phòng có thể xối rửa vết thương bằng nước thông thường. Đây là phương pháp sơ cứu hiệu quả nhất để chống lại bệnh dại. Vết thương cần được rửa sạch với cồn 70%, cồn iốt. Hạn chế làm dập vết thương và không băng kín vết thương.

+ Tiêm vắc xin phòng dại ngay và Huyết thanh kháng dại càng sớm càng tốt, chậm nhất là 7 ngày sau liều tiêm vắc xin phòng dại đầu tiên. Nếu quan sát con vật sau 10 ngày vẫn khỏe mạnh bình thường hoặc có chẩn đoán xét nghiệm âm tính với vi rút dại thì có thể dừng điều trị dự phòng bệnh dại.

+ Trong thời gian 15 ngày theo dõi, nếu con vật có biểu hiện bất thường như ốm, chết, mất tích, bị bán hay bị giết… người bị phơi nhiễm phải được điều trị đầy đủ liệu trình.

 

+ Trong thời gian tiêm không nên làm việc quá sức, không uống rượu và dùng các chất kích thích. Không dùng các thuốc làm giảm miễn dịch... trong và sau khi tiêm phòng dại 6 tháng.

+ Tuyệt đối không tự chữa tại nhà bằng thuốc lá dùng để đắp, rắc vào vết thương.

Thông tin thêm: Theo Điểm a, Điểm b, Khoản 2, Điều 7 Nghị định 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y nêu rõ: “Phạt tiền từ 600.000 đến 800.000đ đối với hành vi không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng; không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng”.

 

 

Nguyễn Thị Lan Hương

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh

 

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan