Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4725425
Đang online:
173
Mô hình sản xuẩt
Vườn chuối cây mô của vợ chồng Luật sư đã cho “quả ngọt”

Ngày 28/11/2018

 

Vài năm trở lại đây, các giống chuối nuôi cấy mô trở thành giống cây trồng đem lại lợi nhuận cao vì chuối nuôi cấy mô sạch bệnh, chất lượng cao, quả lượng đồng đều, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Nắm bắt được xu thế đó, vợ chồng Luật sư Nguyễn Công Anh,  xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà  (Hà Tỉnh) đã đưa giống chuối nuôi cấy mô về trồng trên đất vườn nhà và bước đầu đã cho kết quả khả quan.

 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông có 4 anh chị em, Anh là một người cần cù và sáng dạ. Sau khi tốt nghiệp Đại học Luật anh đã xin vào làm tại một văn phòng Tư vấn Luật, rồi lập gia đình cùng cô Luật sư cùng cơ quan. Cuộc sống gia đình bắt đầu khó khăn khi anh chị sinh đứa con thứ 2, không có người đỡ đần, vợ phải ở nhà nuôi con, cuộc sống chật vật khó khăn khi 3 mẹ con chỉ sống đồng lương lương ít ỏi 5-6 triệu đồng/tháng của bố. Sau nhiều suy nghĩ, anh đã quyết định từ bỏ bút nghiên về cầm cào cuốc cải tạo mảnh tại quê nhà rộng gần 2,5ha của ông cha để trồng cây, nuôi con quyết tâm kiếm cơm và làm giàu.

Tìm hiểu rất nhiều từ trang mạng để có một hướng đi đúng nhất và cuối cùng anh đã lựa chọn cây chuối cấy mô để khởi nghiệp. Không quản ngại ngày nắng hay ngày mưa, tấm áo anh lúc nào cũng ướt bởi những giọt mồ hôi hay những giọt mưa dầm lả tả. Qua bao ngày vất vả, nhổ cỏ, đào đất đến nay anh đã cải tạo được 500 m2 vườn để trồng được 100 cây chuối (gồm chuối và hương, chuối cau và chuối mốc) mua từ Hà Nội, với giá 9.000 đồng/cây. Trong đó 50 cây trồng vào tháng Giêng năm 2018 thì đã cho thu hoạch và 50 cây vào tháng 6 âm lịch đang trong thời kỳ lớn.

 

Vườn chuối cấy mô của anh Nguyễn Công Anh

Chuối cấy mô được trồng với khoảng cách giữa hàng thông thường là 2m x 2m để các lá chuối đều tiếp nhận ánh sáng tự nhiên như nhau. Cây chuối cấy mô thường trồng với độ sâu 20 – 40cm và trồng thẳng đứng và phải luôn tay, luôn mắt bắt sâu, nhổ cỏ, tưới nước bón phân cho cây đúng quy trình mới có những buồng chuối, nải chuối lớn, quả to đều, màu sắc đẹp, vỏ dày giảm giập nát khi vận chuyển. Chuối cấy mô còn có ưu điểm là người trồng có thể điều khiển được thời gian ra hoa và thu hoạch, gia tăng năng suất, chất lượng trái.

Chuối người dân vẫn trồng, bình thường mỗi buồng chuối chỉ đạt từ 20 - 25kg và chín không đều. Chuối nuôi cấy mô phát triển xanh tốt hơn, sau 10 tháng trồng chuối đã cho thu hoạch, mỗi buồng nặng 30 - 35kg, có từ 7 - 10 nải, bán với giá tại vườn là 200.000 - 250.000 đồng. Gia đình anh mới xuất bán 1 đợt 45 buồng chuối tiêu cho doanh thu trên dưới 10 triệu đồng/250m2 và cũng gần ấy buồng chuối đang chờ thu bán vào Tết Nguyên Đán này doanh thu khoảng 15 – 20 triệu đồng. Chi phí giống 500m2 khoảng 1 triệu đồng, chi phí phân bón thuốc BVTV, công chăm sóc so với các cây trồng khác rất thấp vì giống chuối cấy mô ít sâu bệnh dễ trồng. Thời gian tới anh sẽ nhân rộng chuối cấy mô lên 1.000 m2, ước tính doanh thu sẽ trên 100 triệu đồng/năm. Ngoài trồng chuối cấy mô hiện nay anh đang đào ao nuôi cá, trên bờ ao anh cũng sẽ trồng chuối cấy mô và kết hợp với chăn vịt, thả gà và trồng nhiều loại cây ăn quả khác.

Qua lời kể của anh, tôi nhìn thấy hiện rõ lên trong ánh mắt đầy hi vọng của anh một bức tranh trong tương lai không xa, gia đình anh sẽ có một cuộc sống no đủ, hạnh phúc trên mảnh vườn hoang này. Đi dưới tán cây, ngắm nhìn những buồng chuối dài, những quả chuối to, đều và bóc một quả chuối để cảm nhận vị thơm, ngọt được chắt chiu từ sự chịu thương chịu khó của chàng thanh niên chúng ta sẽ không thể không thán phục ý chí, nghị lực của chàng thanh niên này. Anh xứng đáng là tấm gương soi cho thế hệ các em có những thay đổi trong suy nghĩ khi chúng ta cứ từ bỏ đất cha để ra xứ xa lao tâm khổ nhục kiếm mánh cơm bát gạo trên đất khách thì hãy về cải tạo đất vườn đất hoang hóa thực hiện lời dạy của Bác “Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”.

 Kim Thịnh - Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan