Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4728040
Đang online:
550
Mô hình sản xuẩt
Trồng bưởi diễn trên đất Hà Tĩnh

Ngày 05/11/2018

  

Cứ cận kề dịp Tết Nguyên đán là bưởi Diễn lại được nhiều người lùng sục để mua về biếu, tặng hoặc để ăn. Bưởi diễn có vị ngọt đậm, hương thơm thanh mát lan tỏa khắp phòng nên vô cùng được yêu thích.

Một sáng mùa đông, đặt chân đến mảnh đất xã Đức Long, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi ngắm những cây bưởi sai trĩu quả, bởi Hà Tĩnh đã quá nổi tiếng với giống bưởi Phúc Trạch, đến thời điểm này đã hết mùa thu hoạch.

Cùng đi với chúng tôi, ông Nguyễn Khắc Quyền - Phó chủ tịch xã Đức Long cho hay: “Giống bưởi Diễn đó O. Khoảng 5 năm trước, một vài hộ dân trong xã đã đưa giống bưởi này về trồng thử. Cây phát triển tốt, cho quả vào đúng dịp tết, nên các hộ khác theo đó bắt đầu trồng. Hiện nay trong xã có gần 100 hộ trồng, có hộ trong vườn có đến 150 cây bưởi này. Cây bưởi Diễn đã kết trái ngọt và bước đầu mang lại thu nhập khá cho người dân trong xã”.

Trên đường dẫn chúng tôi thăm các vườn hộ, anh Trần Văn Thạch - Chủ tịch hội nông dân xã chia sẻ: “Quả bưởi Diễn, khác biệt với các loại quả bưởi khác là bưởi Diễn có kích thước nhỏ, đường kính chừng 15cm, trọng lượng 0,8 - 1 kg. Phần cùi và vỏ của đặc sản này rất mỏng người bổ phải rất khéo nếu không muốn cắt vào ruột. Múi bưởi có tôm vàng óng, hạt bên trong se nhỏ, khi ăn sẽ thấy vị ngọt đậm đà, khi ăn xong rồi còn lưu mãi ở đầu lưỡi”.

    Thăm vườn anh Dương Đình Quý (thôn Lộc Phúc), với gần 100 cây bưởi Diễn, thời điểm này, anh đang tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây để quả phát triển tốt, kịp bán vào dịp tết Nguyên đán, anh cho hay: “Bưởi Diễn có ưu thế ở chỗ, cho thu hoạch vào đúng dịp tết. Năm ngoái, thương lái đến tại vườn mua với giá 30 - 35 nghìn đồng/quả, thời điểm giáp Tết lên đến 40 - 50 nghìn đồng/quả, tuỳ kích thước. Hơn nữa, nó phù hợp với vùng đất nơi đây nên bà con trong thôn ngày càng mở rộng diện tích. Dịp tết năm ngoái nhà tôi thu hơn 50 triệu đầu, năm nay nhiều cây cho quả hơn, lại nhiều quả hơn nên chắc chắn sẽ thu lại lợi nhuận cao hơn.”

 

Người dân xã Đức Long phấn khởi bên vườn bưởi diễn trịu quã

Hỏi về kinh nghiệm trồng và chăm sóc bưởi, chị Phạm Xuân Liên (thôn Lộc Phúc) cho hay: “Trồng và chăm sóc bưởi Diễn cũng không khó và vất vả lắm. Bón phân đúng thời điểm, đúng liều lượng, cắt tỉa cành, tạo tán phù hợp, không để rậm rạp quá. Quan trọng nữa là thường xuyên kiểm tra cây để kịp thời phát hiện những dấu hiệu sâu bệnh hại ngay thời gian đầu, nếu phát hiện sâu bệnh hại thì dùng tay để bắt, cắt tỉa những cành bị sâu bệnh tấn công hoặc có thể sử dụng các loại thuốc BVTV sinh học, thuốc hoá học ít độc để phun cho cây.”

Nhìn những cây bưởi Diễn sai quả, có cây có đến 80 quả, chúng tôi hi vọng người dân  nơi đây sẽ tận dụng lợi thế vùng đất đồi núi, phát triển loại cây ăn quả này, nâng cao thu nhập cho gia đình./.

Hà Trần

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan