Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4725422
Đang online:
170
Mô hình sản xuẩt
Nuôi tôm càng xanh trong ao đất tại Hà Tĩnh

Ngày 02/11/2018

 

 

 

Với đức tính cần cù, ham học hỏi, dám nghĩ dám làm, mặc dù những năm qua, ông Nguyễn Trường Hà ở tổ dân phố 3 phường Thạch Quý – Thành phố Hà Tĩnh đã thành công với mô hình nuôi cá rô phi đơn tính nhưng không dừng lại ở đó mà tiếp tục thử sức với đối tượng nuôi mới đó là tôm càng xanh, mô hình bước đầu cho thấy có hiệu quả.

Với trang trại rộng hơn 4ha, ông Nguyễn Trường Hà đã đầu tư bài bản ao hồ, cơ sở hạ tầng để nuôi thủy sản. Những năm gần đây ông chỉ nuôi các loại cá nước ngọt như cá chép, cá trắm, cá trôi. Năm 2018, ông triển khai nuôi cá rô phi Đường Nghiệp theo hướng VietGap, đã mang lại thu nhập khá cao cho gia đình ông.

Với bản tính ham học hỏi cái mới, qua nhiều lần tìm hiểu trên sách báo, ông quyết định thử sức với con tôm càng xanh. Ông đã dành hẳn 01 ha để đầu tư nuôi tôm càng xanh. Năm 2017, ông vào tận Đồng Tháp để học hỏi kinh nghiệm và mua 3 vạn con tôm giống về thả nhưng vụ tôm đó không thành, do khi đó kinh nghiệm chưa có nhiều, lại gặp thời tiết quá lạnh nên tôm đã bị chết. Sau lần thất bại đó, ông xem như một bài học kinh nghiệm để hiểu rõ hơn về đối tượng nuôi này. Đầu năm 2018, ông Hà lại tiếp tục mua 8 vạn tôm giống tôm càng xanh với ý chí đầy quyết tâm và tin tưởng vụ nuôi này sẽ thành công.

Trời không phụ lòng người, sau hơn 7 tháng nuôi đã cho kết quả khả quan với tỷ lệ sống đạt 40%, tôm lớn nhanh đạt trọng lượng 23 - 25 con/kg. So với ở những vùng nuôi thuộc đồng bằng sông Cửu Long thì tỷ lệ nuôi sống đạt khá cao, tôm phát triển tốt.

Ông Hà đang chăm sóc ao nuôi tôm càng xanh

Ông Hà chia sẻ: “ Đối với nuôi tôm càng xanh, công tác cải tạo ao đầm, xử lý môi trường nước theo đúng quy trình kỹ thuật như nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng. Nhưng với con tôm càng xanh nếu nuôi mà đạt  tỷ lệ sống chỉ cần từ 35 - 40% là đáp ứng yêu cầu rồi".

Đối với tôm càng xanh, chúng thường hoạt động mạnh về đêm nên cho ăn ngày 02 lần vào lúc 5-6 giờ sáng và 5-8 giờ chiều. Loại thức ăn cho ăn bằng thức ăn như của tôm thẻ chân trắng, ngoài ra ông Hà còn tận dụng được thức ăn tươi từ các loại cá, ốc trong ao nên cũng giảm được chi phí thức ăn phần nào.

Hiện nay, ông Hà đang cho thu tỉa dần để phục vụ những khách đến ăn uống tại nhà hàng ngay trong trang trại của ông. Với giá bán từ 200 – 250 nghìn đồng/kg, hàng ngày ông đã có thêm một nguồn thu nhập đáng kể.

 

Tôm càng xanh đang phát triển tốt, đạt kích cỡ 23 – 25 con/kg

 

Ở nước ta, nuôi tôm càng xanh phát triển mạnh ở các vùng đồng bằng sông Cửu Long và đã mang lại thu nhập cao cho người dân nơi đây. Ưu điểm vượt trội của tôm càng xanh so với tôm sú, tôm thẻ chân trắng là trong quá trình nuôi ít xảy ra dịch bệnh và thích ứng nhanh với môi trường, nguồn nước. Đặc biệt, tôm càng xanh rất thích hợp trong các mô hình xen canh với cây lúa hoặc nuôi luân canh trong các ao nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng nhằm hạn chế dịch bệnh, cho hiệu quả kinh tế và ổn định môi trường sinh thái.

Từ mô hình nuôi tôm càng xanh thử nghiệm của ông Nguyễn Trường Hà, bước đầu cho thấy, đây là đối tượng nuôi phù hợp trên đất Hà Tĩnh. Qua đó, các ngành chuyên môn cần nghiên cứu, xem xét, đánh giá đúng hiệu quả để xây dựng mô hình, nhân rộng trên địa bàn tỉnh./.

Nguyễn Hoàn

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

 

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan