Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4725418
Đang online:
166
Mô hình sản xuẩt
Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh giúp nông dân nâng cao thu nhập từ mô hình nuôi cá rô phi thâm canh

Ngày 19/9/2018

 

 

Cá rô phi là đối tượng nuôi có nhiều lợi thế so sánh như chất lượng thịt ngon, dễ nuôi, nhanh lớn, ít dịch bệnh, giá cả phải chăng lại phù hợp với nhiều kiểu chế biến và trưng bày hấp dẫn. Do đó, nhiều nằm qua Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã triển khai thành công nhiều mô hình nuôi cá rô phi thâm canh mang lại hiệu quả cao cho các hộ dân tham gia.

Trước thực trạng nhiều vùng đất trồng lúa bị nhiễm phèn, năng suất thấp và các vùng nuôi tôm thường xuyên bị dịch bệnh, đang đứng trước nguy cơ có thể bị bỏ hoang. Để tìm hướng đi mới nhằm giúp người dân nâng cao thu nhập ngay trên ao, ruộng của mình và tạo them công ăn việc làm, góp phần thúc đẩy tiến trình xây dựng nông thôn mới tại các xã gặp khó khăn trong việc nâng cao thu nhập. Được sự thống nhất của Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục NTTS và sự đồng tình chính quyền địa phương cùng sự đồng thuận của người dân, nhiều năm qua Trung tâm Khuyến nông đã thực hiện thành công nhiều mô hình nuôi cá rô phi thâm canh cá rô phi với các giống như cá rô phi đơn tính Đài Loan, cá rô phi đỏ, cá rô phi Cát Phú và cá rô phi Đường Nghiệp… tại các xã khó khăn, xã đỡ đầu xây dựng nông thôn mới của các huyện Hương Khê, Vũ Quang, Cẩm Xuyên, Thành phố Hà Tĩnh, Lộc Hà, Thạch Hà…Với mật độ thả từ 2 đến 3 con/m2, vào khoảng tháng 3 âm lịch bà con tiến hành cải tạo ao đầm, tháng 4  thả cá giống và bắt đầu thu tỉa vào tháng 8 thu rải đến cuối năm. Sau 6 tháng nuôi cá đạt cỡ từ 0,6 - 1kg/con, cá thu hoạch cũng có thẻ đạt 1,2 – 1,5kg/con, tỷ lệ sống trên 80%, cá lớn nhanh,ít bị dịch bệnh, màu sắc đẹp. Năng suất đạt từ 10-15 tấn/ha/vụ, giá bán từ 30.000 – 50.000 đồng/kg mang lại nguồn thu nhập trên dưới 100 triệu đồng/ha/vụ.

Gia đình anh Nguyễn Văn Lý tại xã Kỳ Ninh, Thị xã Kỳ Anh, một hộ dân say mê với nghề nuôi thủy sản, ham học hỏi, mạnh dạn đầu tư nhưng sau sự cố môi trường Formosa, nhiều lần xuống giống tôm thì tôm được gần tháng là lại “rớt”. Đang loay hoay tìm hướng đi mới thì anh được Trung tâm Khuyến nông và chính quyền địa phương động viên hỗ trợ xây dựng mô hình nuôi cá rô phi thâm canh với quy mô 0,7ha. Khi mới thả xuống mặc dù thuần hóa nhưng cá vẫn bị sốc độ mặn và chết khá nhiều, gia đình cũng đã nản lòng nhưng được chỉ đạo sâu sát của Trung tâm Khuyến nông nên anh đã kịp thời xử lý, tạo môi trường thuận lợi cho cá phát triển. Sau 6 tháng nuôi cá lớn rất nhanh, đạt cỡ 0,9kg/con, chất lượng thịt cá hơn hẵn các điểm nuôi cá rô phi trong ao nước ngọt mà Trung tâm triển khai năm đó, năm 2016. Năm đó, người dân đỏ xô đi mua cá nước ngọt, nên anh vừa được mùa, vừa được giá. Gía cá 50.000 đồng/kg tại hồ, thì anh đã đút túi trên dưới 50 triệu đồng trong khi nhiều hộ xung quanh hồ bỏ hoang.

Gia đình chị Đặng Thị Long, tại xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, xây dựng ao nuôi trên vùng đất trồng lúa nhiễm phèn nặng. Hai năm trước chị thả nuôi cá leo, cá lóc nhưng không thành công do độ phèn quá thấp (pH<4), không biết cách xử lý và kiểm soát phèn nên cá bị chết dần, không có sản phẩm thu hoạch. Năm 2018, được sự hỗ trợ cả về kinh tế và kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông, chị đã mạnh dạn tham gia đối ứng để xây dựng mô hình nuôi cá rô phi thâm canh với quy mô 0,6ha. Sau 5 tháng thả nuôi cá đạt bình quân 0,6kg/con, ước tính sản lượng đạt 9 tấn. Hiện nay, thương lái đã đến tận hồ để đặt vấn đề thu mua với giá 40.000 đồng/kg với cá cỡ trên 0,7kg/con, ước tính lợi nhuận cũng đạt 50 triệu đồng, cao gấp hơn 5 lần trồng lúa trước đây.

 

Mô hình nuôi cá rô phi thâm canh của chị Đặng Thị Long, xã Phù Lưu

Sự thành công của mô hình đã mở ra một hướng đi mới, giúp người dân mạnh dạn chuyển đổi các đối tượng sản xuất phù hợp trên diện tích canh tách của mình, để mang lại nguồn thu nhập cao hơn và có công ăn việc làm ổn định hơn, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới tại các xã có điều kiện khó khăn, có mức thu nhập thấp. Thành công của mô hình cũng góp phần tạo them niềm tin cho người dân vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của đảng cho người dân, nhất là trong thời kỳ có nhiều diễn biến chính sự phức tạp hiện nay.

Kim Thịnh

 

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan