Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4725506
Đang online:
255
Mô hình sản xuẩt
Thành công mô hình chăn nuôi gà thả vườn an toàn sinh học

Ngày 28/6/2018

 

 

 

Với  phương châm đạt hiệu quả kinh tế ,nhằm nâng cao đời sống, phát triển sinh kế cho các cộng đồng dân cư sinh sống gần rừng và cộng đồng dân cư sẽ tham gia quản lý, bảo vệ rừng phòng hộ đầu nguồn, Phục hồi và bảo tồn đa dạng sinh học, xóa đói giảm nghèo ở khu vực miền núi, Trung tâm khuyến nông đã phối hợp với UBND huyện Cẩm Xuyên và Hương Sơn triển khai, xây dựng mô hình chăn nuôi gà thả vườn an toàn sinh học tại các xã Cẩm Minh, Cẩm Lạc, Cẩm Thạch, Cẩm Lĩnh huyện Cẩm Xuyên, xã Sơn Lễ huyện Hương Sơn, có 20 hộ tham gia, với quy mô 3.000 con giống gà Ri lai. Được sự sâu sát của cán bộ kỹ thuật, sự chăm sóc, nuôi dưỡng chu đáo của các hộ dân, sau 4 tháng triển khai đàn gà phát triển tốt, tỷ lệ nuôi sống đạt trên 95%, trọng lượng bình quân của gà trống đạt 1,8 – 2,0 kg/con, gà mái đạt 1,6-1,7 kg/con. Đây là giống gà tăng trọng nhanh và khả năng đề kháng tốt,  đặc điểm có màu sắc đẹp giống với giống gà địa phương, có bộ lông vàng có đốm nâu, chân mỏ có màu vàng, chân nhỏ và rất nhanh nhẹn...phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng hiện nay.

          Theo Ông Trần Phúc Tiệp Chủ tịch Hội nông xã Cẩm Minh cho biết nhân dân chúng tôi rất vui mừng là một trong những xã đã được hỗ trợ từ dự án IJCA2 Hà Tĩnh, từ hiệu quả bước đầu của mô hình chăn nuôi gà thả vườn an toàn sinh học đã tạo động lực cho chúng tôi có một niềm say mê sâu sát với nhân dân để thực hiện hỗ trợ các mô hình tiếp theo mô hình Bò và mô hình Dê: như các hộ dân đã phản hồi đây là Giống gà dễ nuôi, phù hợp với phương thức chăn thả vườn, vườn rừng, đặc biệt hơn thông qua mô hình đã được cán bộ khuyến nông tập huấn cụ thể, trực tiếp hướng dẫn quy trình chăn nuôi gà an toàn sinh học, từ quy trình này sẽ áp dụng vào sản xuất chăn nuôi trong thời gian tới theo hướng nhân rộng trên toàn các xã. Không riêng xã Cẩm Minh mà các xã khác cũng được các hộ dân vui mừng, phấn  khởi và đều đánh giá hiệu quả của giống gà này cực kỳ hiệu quả, theo tính toán của các hộ nếu bán giá bình quân từ 100.000 - 120.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí sẽ còn thu lãi từ 10- 12 triệu đồng/hộ.

 

         Mô hình chăn nuôi gà thả vườn an toàn sinh học mở ra hướng đi mới

 

Kết quả mô hình này không chỉ mở ra hướng đi mới cho người dân địa phương mà cung cấp tạo ra những sản phẩm sạch cho thị trường tiêu dùng ở trong tỉnh và các vùng phụ cận. Mô hình bước đầu đạt kết quả tốt cả về mặt  kinh tế và mặt xã hội. Ngoài ra, thông qua các lớp tập huấn, tham quan học tập đã chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới cho các hộ tham gia mô hình trao đổi kinh nghiệm, đặc biệt trong công tác phòng trừ dịch bệnh cho những hộ chăn nuôi gà ở xã và các xã vùng lân cận có đặc điểm tương đồng nhằm nhân nhanh mô hình ra nhiều hộ ở các địa phương trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, để mở rộng mô hình này cần có sự giúp đỡ của các cấp các ngành trong vấn đề kiểm soát cũng như xây dựng các cơ sở an toàn dịch bệnh, để xây dựng một sản phẩm chủ lực của tỉnh nhà. Bên cạnh đó việc xây dựng những thương hiệu vùng chăn nuôi gà sạch an toàn theo an toàn sinh học còn giúp cho quá trình tiêu thụ sản phẩm được thuận lợi, dễ dàng tạo động lực cho người dân phát triển nghề chăn nuôi nông hộ. Có như vậy ngành chăn nuôi gia cầm mới phát triển bền vững và đạt hiệu quả cao trong thời gian tới./.

         

                                                                                      Nguyễn Thị Lý - Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

 

 

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan