Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4396539
Đang online:
381
Mô hình sản xuẩt
Triển vọng từ mô hình nuôi vịt trời

Ngày 16/6/2017

 Trong khi bà con lối xóm loay hoay với cây lúa, ngô, con lợn, con gà nhưng vẫn gặp không ít khó khăn để phát triển kinh tế thì anh Nguyễn Mạnh Cường ở phường Đậu Liêu thị xã Hồng Lĩnh đã mạnh dạn, dám nghĩ dám làm, cộng thêm việc thường xuyên học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia đã xây dựng nên trang trại nuôi vịt trời – một mô hình khá mới mẻ và hiệu quả cao tại Hà Tĩnh.

 

Mô hình Vịt trời

 

Trang trại 3ha nằm giữa vùng đất trũng thuộc vực Bình Định chỉ sản xuất được một vụ lúa, trước đây anh Cường thả nuôi các loại cá nước ngọt nhưng hiệu quả kinh tế không cao, lại rủi ro lớn trong mùa mưa lũ. Sau nhiều trăn trở làm thế nào để khai thác hiệu quả trang trại của mình và nâng cao thu nhập cho gia đình, một lần tình cờ đọc báo thấy doanh nhân Dương Trọng Tuệ ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) áp dụng kỹ thuật nuôi thành công giống vịt trời, mang lại hiệu quả cao, anh đã quyết định lặn lội ra tận Bắc Giang và được anh Tuệ tận tình hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm nên anh Cường đã mua 1.500 con vịt trời với giá 30 nghìn đồng/con, tiến hành nuôi thử nghiệm vì anh nhận thấy giống vịt trời dễ nuôi, giá trị kinh tế cao lại phù hợp với điều kiện hiện tại của gia đình.

Với nguồn vốn ít ỏi, anh phải vay mượn thêm bạn bè và ngân hàng để xây dựng chuồng trại và mua sắm các vật dụng cần thiết cho quá trình nuôi. Ban đầu khi bỏ ra số vốn lớn như vậy anh cũng rất lo lắng nhưng với quyết tâm và sự chịu khó của mình mà anh đã thành công. Sau một quá trình chăm sóc, đến nay trong khuôn viên trang trại 3ha đàn vịt trời của anh đã lên đến hàng nghìn con bao gồm vịt giống, vịt nuôi lấy thịt và nuôi lấy trứng, thời điểm nhiều nhất lên đến 14.000 con, ít nhất cũng 7.000 con. Có được số lượng lớn đó là do anh đã mạnh dạn đầu tư cũng như trồng thêm cây xanh, lập rào chắn để mở rộng không gian sống của vịt, đồng thời thường xuyên theo dõi quá trình phát triển của vịt để có những điều chỉnh phù hợp trong từng giai đoạn…

Anh Cường cho biết, giống vịt trời này rất dễ nuôi, bởi có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh, ăn ít, thức ăn chủ yếu lại là ngô, bèo tây, rau và các loại phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp nên chi phí không tốn kém, có giá trị kinh tế cao. Thịt vịt cũng thơm ngon hơn nên được rất nhiều khách hàng ưa chuộng, giá bán cao hơn so với các giống vịt khác. Bên cạnh đó, vịt phải được chăn nuôi gần như hoàn toàn trong môi trường nước hồ tự nhiên với chuồng trại được xây dựng đảm bảo kỹ thuật. Thời gian trung bình từ khi vịt nở đến lúc vịt xuất chuồng bán thương phẩm khoảng hơn 4 tháng, giá bình quân 1 con vịt thương phẩm hơn 1kg trên thị trường hiện là 120 - 150 nghìn đồng/con, sau khi trừ chi phí mỗi con vịt thương phẩm gia đình anh lãi 60 - 70 nghìn đồng. Cộng với mỗi tháng gia đình anh xuất bán hàng trăm con vịt giống với giá từ 20 đến 50 nghìn đồng/con tùy ngày tuổi và giá trứng giao động từ 5 ngàn đồng trở lên - tùy loại. Sau hơn một năm nuôi đến nay gia đình anh Cường đã xuất bán gần 3 vạn con vịt thương phẩm cùng với các sản phẩm khác như vịt giống, trứng đã cho anh nguồn thu nhập gần 1 tỷ đồng.

Hiện tại, vịt thương phẩm của gia đình anh Cường được tiêu thụ cho các nhà hàng, khách sạn và nhu cầu của các khách lẻ trên địa bàn tỉnh cũng như các tỉnh thành lân cận. Để tiếp tục phát triển trang trại của mình anh đã có kế hoạch cho thời gian tới và đang từng bước thực hiện kế hoạch đó như mở rộng diện tích trang trại, quy mô nuôi vịt trời cũng như thị trường tiêu thụ ra cả khu vực miền trung.

Thành công bước đầu từ trang trại nuôi vịt trời của anh Nguyễn Mạnh Cường sẽ giúp các hộ gia đình nơi đây thay đổi nếp nghĩ, cách làm để nâng cao thu nhập và là hướng đi mới để bà con tại địa phương tận dụng những thế mạnh, tiềm năng vốn có của mình làm giàu ngay chính trên mảnh đất quê hương./. 

 

   Quỳnh Anh

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan