Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4396528
Đang online:
370
Quy trình kỹ thuật
Xây dựng quy chế nuôi tôm dựa vào cộng đồng

Ngày 21/5/2017

 Đây là một trong những nội dung quan trọng đầu tiên cần phải thực hiện khi triển khai mô hình “Quản lý cộng đồng vùng nuôi tôm” tại xã Xuân Trường – huyện Nghi Xuân do Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh tổ chức tại hội trường UBND xã Xuân Trường vào ngày 12/5/2017 vừa qua.

Tham dự buổi thảo luận có đại diện lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh, lãnh đạo UBND xã Xuân Trường và các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã.

Tại hội trường, các hộ nuôi trồng thủy sản đã được nghe bản thảo về quy chế quản lý nuôi tôm dựa vào cộng đồng. Theo đó, quy chế bao gồm 4 Chương, 18 Điều và  được tập trung thảo luận chủ yếu về những nội dung như: Quy định về xây dựng ao nuôi trong vùng; Thời vụ nuôi; Quy định về con giống và mật độ thả giống; Sử dụng thức ăn và các hóa chất; Vi phạm về phòng bệnh, chống dịch bệnh động vật thủy sản; quy định về bảo vệ môi trường vùng nuôi; Cách thức tổ chức sản xuất điều hành… Sau khi thống nhất và ra quyết định thì các hộ thực hiện theo quy chế nếu làm sai sẽ bị xử phạt theo quy định đã đề ra.

Toàn cảnh buổi thảo luận tại xã Xuân Trường

 

Cũng trong buổi làm việc này, trong tổ đã bầu ra 01 tổ trưởng  và  thành lập  04 nhóm, mỗi nhóm đều có nhóm trưởng. Sau khi có quyết định thành lập tổ cộng đồng và ban hành quy chế, các nhóm phải bám sát nội dung quy chế như công tác điều hành; công tác cấp và thoát nước; công tác chuẩn bị giống và thả giống; công tác xử lý rác thải tập trung; đặc biệt công tác xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xẩy ra

Đây là mô hình thực hiện nhằm nâng cao ý thức cộng đồng của người dân nuôi thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng . Việc thành lập tổ cộng đồng và phát huy được hiệu quả hoạt động của tổ cộng đồng trong việc quản lý vùng nuôi như quản lý về môi trường, quản lý về dịch bệnh, giúp nhau trong quá trình sản xuất là hết sức cần thiết./.

Nguyễn Hoàn - Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

 

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan