Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4396486
Đang online:
327
Xây dựng nông thôn mới
Hà Tĩnh lan tỏa khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu

Ngày 05/5/2017

 Thời gian qua, phong trào xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu (tiêu chí 20) tiếp tục được đẩy mạnh thực hiện trên phạm vi toàn tỉnh. Theo đó số khu dân cư NTM kiểu mẫu cũng như vườn mẫu tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng.

Theo số liệu từ Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh, trong 4 tháng đầu năm, toàn tỉnh có trên 300 thôn triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, nâng tổng số lên 1.550 thôn, trong đó có 1.065 thôn có phương án, dự toán được duyệt, 125 thôn đạt chuẩn và 380 thôn đạt trên 70%. Có 1.586 vườn triển khai xây dựng vườn mẫu, nâng tổng số lên 6.500 vườn, trong đó có 1.300 vườn đạt chuẩn, trên 300 vườn cơ bản đạt chuẩn. Các địa phương xây dựng nhiều khu dân cư NTM kiểu mẫu và vườn mẫu như: Thạch Hà, Hương Sơn, Cẩm Xuyên, Hương Khê, Can Lộc…… Riêng huyện Nghi Xuân, đã phát động cuộc thi xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu lần 2 với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả thiết thực...

Nhiều địa phương đã xây dựng, nâng cấp, chỉnh trang các khu dân cư NTM kiểu mẫu thành điểm tham quan du lịch trải nghiệm làng xã NTM, tiêu biểu như các thôn tại các xã: Tượng Sơn, Hương Trà, Xuân Mỹ, Tiên Điền, Cẩm Yên…

Du khách trải nghiệm hái chè tại xã Hương Trà (Hương Khê)

 

Thực hiện tiêu chí 20 đã làm chuyển biến nhận thức, ý thức của người nông dân tại các địa phương về phát triển kinh tế vườn, chỉnh trang nhà ở, xây dựng hàng rào xanh, bảo vệ môi trường. Đặc bệt tạo ra diện mạo mới trong các khu dân cư về kinh tế, cảnh quan, môi trường; thay đổi tập quán sản xuất của người dân từ tự cung, tự cấp sang tư duy sản xuất hàng hóa, khai thác phát huy tối đa tiềm năng đất vườn … Thực tế đó càng khẳng định chủ trương đúng đắn và lan tỏa rộng khắp khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu trong xây dựng NTM tại Hà Tĩnh.

Không chỉ trong lộ trình phấn đấu hoàn thành các tiêu chí NTM, mà xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu và vườn mẫu được các địa phương xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tới. Đặc biệt là các xã đang triển khai xây dựng xã NTM kiễu mẫu và các huyện đang xây dựng huyện đạt chuẩn NTM.  

 

Box: Theo quy định tại Nghị quyết 32/2016/NQ-HĐND ngày 15/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh thì xây dựng vườn mẫu đạt 5 tiêu chí theo quy định của UBND tỉnh được thưởng 5 triệu đồng/vườn, sau khi được VPĐP NTM tỉnh xác nhận theo quy định; các xã đăng ký đạt chuẩn NTM trong năm hiện tại và năm kế tiếp theo Quyết địn của UBND tỉnh được hỗ trợ kinh phí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu theo bộ tiêu chí (10 tiêu chí) do UBND tỉnh quy định, mức hỗ trợ 300 triệu đồng/khu, 01 khu/xã.

T.NGA – N.THẮNG

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan