Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4356520
Đang online:
236
Quy trình kỹ thuật
Một số lưu ý kỹ thuật đầu vụ nuôi tôm năm 2017

Ngày 06/3/2017

 Nhằm hướng dẫn và khuyến cáo các hộ dân công tác chuẩn bị tốt ao hồ và phòng trừ dịch bệnh đầu vụ nuôi tôm năm 2017, trong tháng 2/2017 chi cục thủy sản phối hợp với Phòng Nông nghiệp/phòng Kinh tế các huyện, thị xã ven biển và thành phố Hà Tĩnh tiến hành khảo sát, kiểm tra môi trường, thu mẫu tôm tự nhiên để kiểm tra mầm bệnh đốm trắng ở một số vùng nuôi tôm tập trung trong toàn tỉnh.

 

Hình ảnh vùng nuôi tôm trên cát ở Xuân Phổ

 

          Căn cứ kết quả khảo sát, kiểm tra môi trường và kết quả phân tích mẫu tôm tự nhiên, ngày 27/02/2017 đã có văn bản số 48/TS-NTTS về việc thông báo kết quả kiểm tra môi trường các vùng nuôi tôm, theo đó Chi cục Thủy sản có một số lưu ý đến các hộ cơ sở nuôi tôm trong tỉnh như sau:

          - Các hộ nuôi cần chú trọng công tác vệ sinh, cải tạo ao đầm đúng quy trình kỹ thuật nhằm loại bỏ mầm bệnh, tạp chất, khí độc tồn dư trong ao nuôi, hạn chế dịch bệnh xảy ra, quản lý tốt môi trường trong quá trình nuôi.

          - Một số vùng nuôi lấy mẫu tôm tự nhiên kiểm tra đã bị nhiễm vi rút đốm trắng như ao nuôi của hộ dân ở Xuân Phổ (Nghi Xuân), ao chứa của hộ dân ở Kỳ Thư (H. Kỳ Anh). Các hộ nuôi nằm trong các khu vực này nên lưu ý cải tạo kỹ môi trường ao nuôi, sử dụng hóa chất Chlorin với nồng độ 30ppm để xử lý ao hồ,  khu vực kênh mương cấp nước nhằm đảm bảo tiêu diệt mầm bệnh trước khi thả giống.

          - Đối với những vùng ao nuôi lấy nước vào độ sâu trung bình đạt 0,8-1,0 m cần có phương án hạ cốt đáy ao xuống, đắp cao bờ ao nhằm đảm bảo mức nước lấy vào ao khi nuôi tôm đạt >1,2 m, giảm thiểu sự biến động các yếu tố môi trường trong những lúc thời tiết biến động mạnh, nắng nóng kéo dài.

          - Một số ao nuôi của các hộ dân ở vùng nuôi tôm xã Cương Gián, Xuân Trường, Thạch Khê, Thạch Bàn, Thạch Trung... có pH đáy thấp cần tăng cường bón vôi nhằm cải tạo pH đáy ao, đảm bảo ổn định môi trường trong suốt quá trình nuôi.

          - Các hộ nuôi cần chọn tôm giống ở những trại giống có uy tín, chất lượng tốt và cần phải kiểm tra một số mầm bệnh nguy hiểm đối với tôm nuôi trước khi thả giống./.

 

                                                                     Sỹ Công - Chi cục Thủy sản

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan