Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4359478
Đang online:
224
Quy trình kỹ thuật
Tăng cường quản lý, chỉ đạo nuôi tôm nước lợ năm 2017

Ngày 28/2/2017

 Năm 2016, do ảnh hưởng của sự cố môi tr ường biển cùng với những diễn biến bất thường của thời tiết, khí hậu, môi trường vùng nuôi ngày càng suy thoái, dịch bệnh gia tăng và khó kiểm soát làm giảm năng suất và sản lượng nuôi trồng thủy sản. Để vụ nuôi năm 2017 đạt kết quả cao, Chi cục Thủy sản đã ban hành công văn số 38/TS-NTTS ngày 21/2/2017 về việc tăng cường quản lý chỉ đạo nuôi tôm nước lợ năm 2017, với các nhiệm vụ cụ thể như sau:

           1. Đối với các vùng nuôi, cơ sở nuôi tôm:

1.1. Đối với các vùng đang có diện tích nuôi qua đông

- Tiếp tục chăm sóc những diện tích đang nuôi, các hộ nuôi tôm cần chú ý những biện pháp để bảo vệ tôm nuôi như: định kỳ bổ sung Dolomite, sử dụng các loại men vi sinh, chế phẩm sinh học để ổn định, tăng cường chất lượng nước trong ao nuôi.

- Cần thường xuyên theo dõi và kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi như nhiệt độ, độ mặn, oxy hoà tan, pH, H2S, NH3 nhằm phát hiện kịp thời các hiện tượng bất thường để có biện pháp xử lý phù hợp.

- Thường xuyên bổ sung các loại Vitamin, khoáng, bổ gan … trong thức ăn nhằm tăng sức đề kháng cho tôm.

- Đối với tôm đạt kích cỡ thương phẩm cần tiến hành thu hoạch.

1.2. Đối với các vùng chưa thả giống

- Tập trung vệ sinh chung hệ thống kênh cấp, kênh thoát nước, ao chứa lắng, dọn vệ sinh môi trường vùng nuôi.

- Thực hiện công tác cải tạo ao đầm theo đúng quy trình kỹ thuật nhằm loại bỏ mầm bệnh tồn dư trong ao nuôi, hạn chế dịch bệnh xảy ra, quản lý tốt môi trường trong quá trình nuôi, cụ thể:

+ Bước 1: Tháo cạn nước ao nuôi và ao chứa. Loại bỏ các địch hại có trong ao (tôm, cua, ốc, côn trùng, cá tạp…). Vét bùn đáy ao, tu sửa bờ, các cống cấp nước, thoát nước.

+ Bước 2: Đối với ao nền đất bón vôi bột nông nghiệp và phơi đáy ao từ 20 - 30 ngày. Số lượng vôi từ 2-3 tấn/ha tùy pH đất.

+ Bước 3: Đối với ao đất: Bừa kỹ cho vôi ngấm vào đáy để diệt hết tôm, cua, còng, ốc, côn trùng, cá tạp còn sót lại, diệt khuẩn trong bùn, giải độc (kim loại nặng, H2S) và trung hòa pH; Đối với ao lót bạt cần vệ sinh khử trùng, rửa sạch ao và rải vôi CaO hòa nước sệt tưới vào các kẽ bạt.

- Xử lý nước:

+ Không nên cấp trực tiếp nước vào ao đầm mà phải xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi.

+ Nước được lấy vào ao chứa/ao lắng, xử lý nước bằng Chlorin nồng độ 20ppm (dùng 20gam Chlorin cho một m3 nước có sục khí hoặc quạt nước ít nhất 24 giờ) để diệt khuẩn, tiếp theo xử lý nước bằng EDTA với liều lượng từ 1-2ppm để loại bỏ kim loại nặng trong nước.

+ Quạt hoặc sục khí mạnh trong quá trình xử lý.

Lưu ý:

+ Đối với những vùng nuôi gồm các hộ nuôi nhỏ lẻ, không có ao chứa và ao lắng, cần dành một ao để xử lý nước trước khi lấy nước vào ao nuôi.

+ Đối với những vùng/cơ sở nuôi thâm canh/bán thâm canh, nơi có điều kiện nên dùng hệ thống lọc, gồm có 4 lớp vật liệu như sau:

 Lớp vật liệu dưới cùng: lớp sỏi dày 20 cm

 Lớp vật liệu thứ 2: lớp cát Mangan dày 15 cm

Lớp vật liệu thứ 3: lớp hạt Zeolite (hoặc than hoạt tính) dày 20 cm

Lớp vật liệu trên cùng: lớp xơ dừa dày 25 cm.

 

 

Hình ảnh: Cán bộ kỹ thuật kiểm tra môi trường vùng nuôi

 

          - Trên cơ sở lịch thời vụ mà sở Nông nghiệp & PTNT đã ban hành, cần theo dõi tình hình thời tiết chuẩn bị các điều kiện cần thiết: cơ sở vật chất, trang thiết bị…phục vụ sản xuất và thả giống đúng lịch thời vụ để tránh những diễn biến bất thường của thời tiết. Thả giống đúng mật độ, kích cỡ quy định: tôm sú mật độ dưới 15 con/m2; tôm thẻ: nuôi trên cát mật độ 100-120 con/m2, nuôi ao đất mật độ dưới 80 con/m2.

          - Sử dụng hoá chất, chế phẩm sinh học và chất xử lý cải tạo môi trường được phép sử dụng và có trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quy định.

          2. Đối với UBND huyện, thị xã, thành phố:

            Chỉ đạo phòng Nông nghiệp/kinh tế, UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp với các cơ quan chuyên môn:

- Chỉ đạo, tuyên truyền, hướng dẫn công tác cải tạo ao đầm, vệ sinh, khử trùng vùng nuôi.

          - Phổ biến, hướng dẫn lịch thời vụ cho người nuôi (Công văn số 113/SNN-TS ngày 19/01/2017 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc thực hiện khung lịch thời vụ thả giống NTTS năm 2017) và  kiểm tra, giám sát việc thực hiện lịch thời vụ; Hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi nhằm hạn chế rủi ro do môi trường và dịch bệnh.

          -Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình sản xuất, diễn biến môi trường, dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.

- Tăng cường kiểm tra kiểm soát các yếu tố đầu vào phục vụ nuôi tôm (con giống, thức ăn, hoá chất, chế phẩm sinh học và chất xử lý cải tạo môi trường).

Trần Hương

 

Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan