Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4356474
Đang online:
190
Mô hình sản xuẩt
Hệ thống V.A.C - Lợi ích từ hệ thống V.A.C

Ngày 26/8/2013

I. HỆ THỐNG V.A.C

V.A.C là hoạt động nông nghiệp kết hợp giữa chăn nuôi gia súc, gia cầm (C) với làm vườn (V) và nuôi cá ao (A). V.A.C là một hệ thống sinh thái khép kín  nâng cao hiệu quả của sản xuất.

V.A.C là mô hình của nền nông nghiệp đa dạng, có sản phẩm của trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Đây cũng là mô hình của nền nông nghiệp sạch, bền vững vì tất cả các chất thải đều được tận dụng và đất đai, mặt nước không bị nghèo kiệt mà ngày càng thêm màu mỡ.

+ Sự hỗ trợ qua lại giữa Ao - Chuồng

Ao: không những chỉ nuôi cá mà còn thả rau, bèo hỗ trợ chăn nuôi bổ sung thức ăn cho gia súc, gia cầm. Nước ao dùng để vệ sinh chuồng trại, tắm rửa hàng ngày cho gia súc.

Chuồng: phân, nước thải, nước rửa chuồng, thức ăn thừa của lợn,gà, vịt, ngan, ngỗng lại bổ sung thức ăn cho cá dưới ao. Quan hệ 2 chiều này đã giúp cho Ao và Chuồng cùng phát huy hiệu quả là tăng năng suất nuôi cá - chăn nuôi và góp phần làm sạch môi trường.

+ Sự hỗ trợ qua lại giữa Chuồng - Vườn

Chuồng: phát triển dựa vào các sản phẩm phụ của vườn đó là thức ăn xanh, rau, cá và chất bộ: sắn, ngô, khoai của vườn.

Vườn: cây trồng phát triển được dựa vào đất đai màu mỡ, dựa vào phân bón, chất thải của Chuồng.

+ Sự hỗ trợ qua lại giữa Ao - Vườn

Ao: phát triển dựa vào các sản phẩm phụ của vườn đó là rau xanh, lá, chất bột làm thức ăn bổ sung cho cá dưới ao.

Vườn: phát triển dựa chất thải của ao, đó là: nước ao tưới cho cây trồng, giữ ẩm cho đất, bùn ao bón cho cây trồng.

Ao nuôi cá trong hệ V.A.C có kết hợp chăn nuôi đủ lợn, gà hoặc vịt trên ao thì không phải bón thêm phân chuồng (chỉ cho cá ăn thêm thức ăn bổ sung). Riêng ao xa khu chăn nuôi gia súc, gia cầm sau khi thả đủ cá giống, mỗi tuần phải bón thêm phân chuồng từ 10 – 15 kg/m2 ao.

 

II. LỢI ÍCH TỪ HỆ THỐNG V.A.C

V.A.C là thành phần quan trọng trong kinh tế gia đình ở nông thôn. Trong gia đình nông dân, đồng ruộng cung cấp lương thực, còn V.A.C cùng cấp đại bộ phận thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày và một phần thu nhập quan trọng cho chi tiêu gia đình.

Hệ thống V.A.C đã khẳng định vai trò và tác dụng to lớn trong phát triển nông nghiệp.

Thứ nhất: V.A.C cung cấp ngay tại chỗ một nguồn thực phẩm đa dạng, phong phú, góp phần cải thiện bữa ăn, cải thiện dinh dưỡng và bảo đảm an toàn lương thực ở các hộ gia đình. V.A.C cũng đã làm tăng thu nhập của gia đình, cải thiện đời sống của đông đảo nhân dân và góp nhần đáng kể vào phong trào xoá đói, giảm nghèo ở nước ta hiện nay.

Thứ hai: V.A.C góp phần đẩy mạnh thâm canh và đa dạng hoá nông nghiệp, thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp ở nông thôn. Ở vùng đồng bằng,vùng núi nhờ V.A.C mà tiềm năng to lớn được khai thác hợp lý hơn, sản xuất đa dạng, phong phú hơn, đem lại thu nhập tăng gấp nhiều lần. Ở vùng ven biển, nhờ làm V.A.C đã cải tạo được vùng đất cát, chua mặn, phát triển nuôi trồng thuỷ sản, bảo vệ rừng ngập mặn, bảo vệ môi trường.

Thứ ba:  V.A.C đã thu hút nhiều lao động vào sản xuất chế biến, tiêu thụ sản phẩm, tạo thêm việc làm ở nông thôn. Lao động hệ thống V.A.C phù hợp với nhiều lứa tuổi, thích hợp nhiều đối tượng trẻ em, phụ nữ có con nhỏ...

Thứ tư: V.A.C góp phần bảo vệ, cải tạo môi trường, tạo ra cảnh quan ở vùng nông thôn.

Hà Tĩnh có tiềm năng và lợi thế về diện tích ao hồ, lao động nông thôn... Việc phát triển mô hình V.A.C góp phần giải quyết việc làm, cải thiện, nâng cao đời sống cho người dân, làm thay đổi bộ mặt nông thôn từ đó góp phần quan trọng thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới.

                                               

 

Hoài Thúy - Chi cục Nuôi trồng thủy sản

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan