Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4356541
Đang online:
257
Mô hình sản xuẩt
Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi lợn nái ngoại sinh sản khép kín đảm bảo VSMT

Ngày 05/12/2012

Mô hình chăn nuôi lợn nái ngoại sinh sản khép kín đảm bảo vệ sinh môi trường được triển khai tại xã Đức Long - huyện Đức Thọ do Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Hà Tĩnh triển khai từ tháng 7 năm 2011 đến tháng 11 năm 2012 đã đạt hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế cao.

 Anh Trần Văn Dương chủ hộ thực hiện mô hình cho biết: Trước đây gia đình anh đã hai lần đưa lợn nái ngoại vào nuôi nhưng khi lợn đến thời kỳ động dục thì tỷ lệ lên giống rất thấp, những con phối giống có chửa  sinh ra được rất ít con, trọng lượng không đồng đều, tỷ lệ chết sau cai sữa cao nên chăn nuôi bị thua lỗ. Sau khi được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Hà Tĩnh chọn làm điểm xây dựng mô hình  "Nuôi lợn nái ngoại sinh sản khép kín đảm bảo vệ sinh môi trường"  phát triển chăn nuôi theo mô hình trang trại tách khỏi khu dân cư, với quy mô 20 lợn nái và 01 lợn đực giống với các giống lợn Yorshire và Landrace, anh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố, có hệ thống chuồng lồng, cũi cho từng loại lợn, có đầy đủ hệ thống điện, nước rửa chuồng trại, nước tắm, nước uống, máng ăn tự động. Thức ăn đảm bảo chất lượng được anh lựa chọn mua từ những công ty có uy tín. Bên cạnh đó, để đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn dịch bệnh, toàn bộ chất thải từ lợn được xử lý bằng hầm Biogas. Việc xây dựng hệ thống biogas đã cung cấp toàn bộ chất đốt cho sinh hoạt hàng ngày và nguồn phân bón cho sản xuất nông nghiệp của gia đình. Ngoài ra anh còn thường xuyên phun thuốc sát trùng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, tiêm phòng đầy đủ nên tỷ lệ sống của đàn lợn cao, mau lớn...

 

Mô hình chăn nuôi lợn nái ngoại sinh sản khép kín đảm bảo VSMT  được triển khai tại xã Đức Long - huyện Đức Thọ

Sau gần một năm chăm sóc từ 20 con lợn nái giống, thì gia đình anh đã có thu nhập từ 190 con của lứa lợn thứ nhất với số tiền khoảng 100 triệu đồng. Hiện tại đang có 15 con đẻ lứa thứ hai được 163 con lợn con, 4 con đang có chửa. Trong 15 con đẻ lứa hai có 13 con đã cai sữa lợn con và đã có chửa lứa ba, chỉ có một con bị loại thải sau khi đẻ xong lứa 1. Theo tính toán tại thời điểm nay từ 163 con lợn con nếu nuôi đến trọng lượng 20 kg/con để bán giống lợn thịt, trừ toàn bộ chi phí thì gia đình vẫn lãi khoảng 70 - 80 triệu đồng. Nếu chuyển sang nuôi lợn thịt đến trọng lượng xuất chuồng 100 kg/con thì với giá lợn thịt 42.000đ/kg, sau khi trừ chi phí chăn nuôi lãi khoảng 18 - 20 triệu đồng.

Cũng theo anh Dương sở dĩ: Mô hình "Nuôi lợn nái ngoại sinh sản khép kín đảm bảo vệ sinh môi trường" đạt được những kết quả trên là do gia đình đã mạnh dạn đầu tư bài bản, áp dụng nghiêm túc các tiến bộ khoa học kỹ thuật chăn nuôi lợn do cán bộ Trung tâm hướng dẫn chuyển giao. Ngoài ra, chất lượng con giống là yếu tố hết sức quan trọng đối với sự thành công của mô hình. Lợn giống thực hiện mô hình được anh mua về từ Công ty cổ phần chăn nuôi MITRACO Hà Tĩnh là đơn vị cung ứng lợn giống lợn nái ngoại đảm bảo chất lượng, một địa chỉ đáng tin cậy đối với bà con nông dân trong và ngoài tỉnh.

Sự thành công của mô hình không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, giải quyết vấn đề việc làm cho người chăn nuôi, mà còn góp phần thay đổi tập quán chăn nuôi manh mún, nhỏ lẻ của bà con nông dân sang hình thức nuôi trang trại, gia trại tập trung khép kín, cách khu dân cư, đảm bảo vệ sinh môi trường hạn chế tối đa ô nhiễm do chất thải, mang tính bền vững trong nuôi lợn nói riêng và nghề chăn nuôi nói chung./.

                                                        

   Thực hiện: Phú Hòa - Trường Sơn

 

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan