Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4356465
Đang online:
181
Ứng dụng, chuyển giao KHCN
Hiệu quả máy làm đất đa năng tại Kỳ Tiến

Ngày 06/11/2012

      Được sự hỗ trợ của Trung tâm khuyến nông Quốc gia; Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh thực hiện thành công mô hình máy làm đất đa năng tại xã Kỳ Tiến, Kỳ Anh.

       Kỳ Tiến là một xã miền núi còn nhiều khó khăn, diện tích đất sản xuất nông nghiệp còn manh mún, không bằng phẳng, đất hoa màu nhiều 110 ha, nên đã được xác định là địa phương áp dụng máy làm đất đa năng  1Z - 41A phù hợp. Sau khi triển khai, 6 máy tại 6 hộ dân đã được đưa ngay vào sử dụng trong vụ Hè thu trên cả 2 loại chân đất ruộng nước và đất hoa màu đều được bà con đánh giá rất phù hợp với điều kiện của địa phương.

       Ông Nguyễn Tiến Luyện, chủ hộ tham gia phấn khởi cho biết: "Máy này phù hợp với cả ruộng vừa và nhỏ, cày sát góc (đối máy to sau khi cày xong còn mất công cuốc góc ruộng) dễ thao tác, làm đất rất tơi xốp nhất là đất màu, tốn ít nhiên liệu phù hợp với túi tiền nông dân, càng làm càng quen càng thích".

Hội thảo mô hình máy làm đất đa năng tại xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh

    

     Máy làm đất đa năng  1Z - 41A, là loại máy có công suất động cơ 8 hp, có kích thước nhỏ gọn  vừa với tầm thước người Việt Nam.  Chức năng đa tác dụng có thể  cày bừa đất trồng lúa (ruộng khô, ruộng nước) theo hình thức phay, băm gốc rạ. Chỉ cần phay bừa 2-3 lần đạt tiêu chuẩn ruộng cấy; Cày bừa, đánh luống đất trồng màu;   Xới đất, làm cỏ vườn cây ăn quả;   Phá gốc các cây trồng màu, cây công nghiệp: ngô, dứa, mía,…đánh luống thành hàng thích hợp, định vị được độ sâu tùy theo ý muốn. Tiêu hao ít nhiên liệu chỉ 0,5 lít/ giờ, như vậy  chi phí xăng dầu khoảng 310.000 đ/ ha.

     Kết quả bước đầu cho thấy rút ngắn được đáng kể thời gian, nếu so sánh với làm thủ công thì một con trâu một ngày làm (cày + bừa) chỉ được 1 sào (500 m2), trong khi đó nếu sử dụng máy được 4- 5 sào. Theo tính toán thì việc áp dụng máy làm đất đa năng 1Z-41A so với cày trâu sẽ tiết kiệm được 3,5 triệu đồng/ha. Đặc biệt việc áp dung máy sẽ giúp đảm bảo chủ động thời gian, xuống giống đúng lịch trình, giảm áp lực thời vụ nhất là vụ Hè thu chạy lụt, né tránh được biến đổi khí hậu, thời tiết khắc nghiệt của khu vực miền Trung.

    Tuy nhiên, việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp đang là  bước đầu đối với người nông dân, tại hội thảo nhiều đại biểu đều khẳng định để đưa máy móc vào sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao, nông dân cần được đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức vận hành, sử dụng, bảo quản máy một cách thành thạo, đồng thời có  chính sách khuyến khích hỗ trợ giúp đỡ nông dân có đủ  điều kiện đầu tư./.

                                                             

  Quốc Triển - TT KN Hà Tĩnh

 

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan